Nên sử dụng vật liệu gì để lợp mái hiên? Ưu điểm, nhược điểm và chi phí là gì? - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

Mái nhà kính là điều cần thiết cho các thiết kế hiện đại. Ngày nay, mái nhà kính đã thay thế hoàn toàn mái nhà cũ ở các trung tâm thành phố lớn. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc cách lợp mái nhà kính an toàn mà bạn không thể bỏ qua nếu có ý định lắp đặt mái che này.

Cách lợp mái nhà kính là gì ?

Mái nhà kính là sự kết hợp giữa hệ thống khung đỡ và kính để tạo nên những sản phẩm có thiết kế hiện đại và khác biệt.

Mỗi đơn vị khác nhau sẽ có cách che phủ nhà kính khác nhau. Nghe có vẻ đơn giản nhưng tấm lợp nhà kính được lắp đặt như thế nào sẽ quyết định độ bền cũng như công năng sử dụng của mái che khi sử dụng.

Nên sử dụng vật liệu gì để lợp mái hiên? Ưu điểm, nhược điểm và chi phí là gì? - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

Cấu tạo của mái nhà kính

Một sản phẩm muốn tốt và bền bỉ theo thời gian thì phải có kết cấu vững chắc. Đặc biệt với vật liệu xây dựng, kết cấu sản phẩm đòi hỏi phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm mái kính nhà cũng không ngoại lệ. Cấu tạo của loại mái kính này bao gồm:

 • Kính an toàn nhiều lớp.
 • Hệ thống khung thép định hình chắc chắn, hệ thống khung nhôm, khung thép không gỉ hoặc sơn tĩnh điện chất lượng cao.
 • Phụ kiện: Có thể sử dụng chân nhện hoặc các phụ kiện khác.

Nhìn chung, mái nhà kính có kết cấu vô cùng đơn giản nhưng để thi công cần một đơn vị có thể lắp đặt mái nhà kính đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Nếu không, không những gây ra vô số hậu quả khó lường mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của mái che, dẫn đến phát sinh nhiều chi phí trong quá trình sử dụng mái che.

Mẫu nhà kính 1 mái hở cố định

Phân loại mái nhà kính

Việc phân loại mái nhà kính sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc lợp mái nhà kính. Vì mỗi loại mái kính sẽ có quy trình lắp đặt và sản xuất rất khác nhau nên có những loại mái kính phổ biến và được sử dụng rộng rãi như:

 • Mái kính khung sắt.
 • Mái kính khung sắt kết hợp chân nhện
 • Mái kính sử dụng dây cáp treo làm thanh đỡ mái.
 • Mái kính sử dụng dây cáp treo và dây kính hình con nhện
 • Mái kính khung sắt kết hợp lan can kính.
 • Mái kính cong khung sắt kết hợp chân nhện

 

Cách lợp mái nhà kính

Để hoàn thiện việc thi công mái che cho nhà cao tầng, bạn cần thực hiện các bước sau. Cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thi công sản phẩm mái kính để đảm bảo độ an toàn và chất lượng của mái kính. Dưới đây là các bước lợp mái nhà kính bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Khảo sát thực tế khu đất và khu đất cần xây dựng

Bước 2: Lập thiết kế bao gồm bản vẽ thiết kế thi công và bản vẽ 2D, 3D

Bước 3: Trình chủ đầu tư và tư vấn giám sát phê duyệt phương án trước khi lắp đặt

Bước 4: Lập báo giá – Hợp đồng thi công mái kính nhà

Bước 5: Thi công khung kết cấu mái che cho nhà kính. Đây là bước tán quan trọng trong công tác thi công hiện trường, ảnh hưởng đến các quyết định liên quan đến độ an toàn và thẩm mỹ của mái nhà. kính. Ở bước 5 có các bước nhỏ sau:

 • Xác định vị trí các bu lông sàn, khoan và đóng cọc vào các vị trí của dầm và thanh treo.
 • Đồng thời xử lý dầm theo bản vẽ thiết kế thi công
 • Lắp đặt hệ thống kết cấu mái che nhà cao tầng, đúng quy trình theo biện pháp thi công được chủ đầu tư phê duyệt => Lắp đặt dầm chính, lắp đặt thanh treo, căn chỉnh các vị trí hàn, hàn dầm ngang.

Bước 6: Sau khi hoàn tất việc lắp đặt khung mái kính nhà thì sẽ tiến hành đo kính (việc đo kính tiến hành sau để tránh sai sót, giảm thiệt hại về kinh tế và tiết kiệm chi phí). Đồng thời không ảnh hưởng đến tiến độ công việc trong khi chờ cửa sổ được lau chùi, sơn sửa những chỗ bị trầy xước và thực hiện các công việc khác nếu cần thiết.

Bước 7: Lắp kính cho mái kính là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và phải làm từ từ, không vội vàng. Chuẩn bị cẩn thận các thiết bị bảo hộ lao động, lá nhôm dán kính và keo silicone. Kính được lắp tuần tự, lắp khi di chuyển, tránh việc phải đến chỉnh sau đó, gây tốn thời gian và nguy hiểm khi sử dụng.

Bước 8: Kiểm tra lại mọi thứ sau đó bôi keo silicone và vệ sinh xong

So Sánh Các Loại Tấm Lợp Nhà Kính Hiệu Quả Để Trồng Rau Sạch

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến các bạn những thông tin liên quan đến mái nhà kính và cách lợp mái nhà kính phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào https://gianongsan.org/ để cập nhật và biết thêm nhiều thông tin về giá nông sản.