Lan Kiếm Vị Hoàng là một loài lan đẹp và xuất hiện rất phổ biến trong vườn của bất kỳ những người trồng lan nào đi nữa. Vậy bạn đã biết cách nhận biết cũng như chăm sóc loại lan đẹp đẽ này hay chưa?

Nguồn gốc của Lan Kiếm Vị Hoàng

Lan Kiếm Vị Hoàng có tên khoa học là Cymbidium finlaysonianum Lindl semi, là loài thực vật thuộc họ Kiếm Tiên Vũ. Đây là một trong những giống hoa lan được trồng phổ biến nhất bởi rất nhiều người chơi, trồng lan trên cả nước. Loài hoa này vốn có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, Nhật Bản, Trung Quốc,… tuy nhiên chúng cũng xuất hiện nhiều ở Việt Nam và cực kỳ được ưa chuộng.

Theo như trong giới trồng Lan Kiếm, thì Lan Kiếm Vị Hoàng được xếp vào hạng “tứ đại danh kiếm” cùng với các giống Kiếm khác như Xanh Huế, Hoàng Long, Vàng Củ Chi. Chính vì như vậy khiến cho giá trị của loài hoa này trở nên cao cấp và luôn có mặt trong khu vườn của những người trồng lan chuyên nghiệp.

Cách nhận biết Lan Kiếm Vị Hoàng

Để có thể nhận biết được Lan Kiếm Vị Hoàng so với các giống lan khác hiện nay, bạn cần phải dựa vào các đặc điểm nổi bật mà chỉ có loại lan này có được. Sau đây là một số đặc điểm của Lan Kiếm Vị Hoàng:

1. Về lá cây

Lan Kiếm Vị Hoàng tuy có kích thước khá khiêm tốn, thế nhưng lá của chúng lại có kích thước khá lớn. Lá bắt đầu xuất hiện từ khi cây nảy mầm và ôm sát thân để phát triển. Lá cây có dạng thuôn dài, chiều dài trung bình từ 90-100cm, bề rộng từ 5-7cm. Lá thường có màu xanh đậm hoặc đôi khi bạn có thể bắt gặp lá có màu xanh vàng. Lá cây Lan Kiếm Vị Hoàng chỉ phát triển đến một mức độ nhất định, vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa thì lá sẽ ngừng phát triển. Trong bộ “tứ đại danh kiếm” thì lá của loài lan này là lớn nhất nên vô cùng dễ nhận biết.

2. Về thân cây

Thân cây khá nhỏ bé và chỉ cao khoảng từ 7-10cm tùy vào điều kiện khí hậu mà bạn trồng mà thôi. Thân thường có màu xanh vàng, có một dải sọc trắng hơi mờ ảo chạy dọc thân. Khi cây Lan Kiếm Vị Hoàng trưởng thành thì phần thân cũng sẽ mở rộng ra để khiến lá phát triển mạnh và um tùm..

Lan Kiếm Vị Hoàng: Cách nhận biết và chăm sóc đúng kỹ thuật - 3

3. Về rễ cây

Lan Kiếm Vị Hoàng có bộ rễ dạng chùm, phần đầu rễ có màu trắng hoặc hơi tím. Rễ cây có thể phát triển dễ dàng quanh năm, tuy nhiên nếu nhiệt độ thời tiết quá lạnh có thể khiến cây chậm ra rễ hoặc quá trình này sẽ bị ngừng lại. Rễ cây phát triển mạnh từ phần gốc và phân nhánh đâm tỏa đi khắp nơi. Ngoài ra rễ cây còn có thể mọc ngược đâm lên trên mặt đất để hút ẩm và không khí.

4. Về màu sắc bông hoa

Lan Kiếm Vị Hoàng có bông hoa màu vàng tím vô cùng đặc trưng. Cụ thể phần cánh hoa sẽ có màu vàng tươi, trong khi phần lưỡi hoa có màu tím hoặc đỏ vàng. Đặc biệt hoa toát ra mùi hương vô cùng dễ chịu và cuốn hút.

Cách chăm sóc Lan Kiếm Vị Hoàng đúng kỹ thuật

1. Chuẩn bị giá thể

Giá thể trồng cây bạn có thể lựa chọn từ những nguyên liệu như vỏ thông, đất mùn, vỏ trấu, xơ dừa, than củi,… Để có thể trồng được Lan Kiếm Vị Hoàng, bạn nên sử dụng phương pháp chiết cành nhằm nhân giống chúng một cách dễ dàng nhất.

2. Cách trồng cây

Đầu tiên, bạn hãy lấy cây mẹ khỏe mạnh từ 3-4 năm tuổi trở lên để tách các nhánh, loại bỏ bớt các rễ già yếu, lá héo khô. Tách từ mỗi khóm khoảng 2-3 nhánh để thuận lợi cho cây non mới phát triển.

Kế đến, bạn hãy bôi thuốc sát khuẩn chuyên dùng cho cây cảnh vào các vết vừa cắt sau khi tách nhánh. Đặt cây Lan Kiếm Vị Hoàng mẹ vào nơi thoáng mát và để yên đó khoảng 1 ngày.

Sau đó bạn hãy đặt các nguyên liệu làm giá thể vào trong chậu, lót xơ dừa, than củi xuống dưới đáy. Đặt các nguyên liệu làm giá thể dày bên trên từ 7-8cm. Bạn tiếp tục đặt cây lan đã tách nhánh vào chính giữa chậu, bên trên lớp giá thể dày rồi rải nhẹ một lớp giá thể nữa để phủ kín toàn bộ rễ của cây.

Cuối cùng, bạn tưới nước dưỡng ẩm cho cây và chăm sóc cho cây như bình thường để giúp cây phát triển tốt hơn. Lưu ý rằng khi cây vừa mới trồng, bạn nên đặt chúng vào nơi râm mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ Mặt Trời.

Lan Kiếm Vị Hoàng: Cách nhận biết và chăm sóc đúng kỹ thuật - 4

3. Ánh sáng

Loài Lan Kiếm Vị Hoàng hay các loại Lan Kiếm nói chung đều ưa trồng trong bóng râm và những nơi thoáng mát. Bạn có thể đem chúng đi tắm nắng vào sáng sớm nhằm tăng khả năng xanh tốt cho cây khi được quang hợp. Tuy nhiên nếu không gian ngôi nhà của bạn có nhiều ánh sáng chiếu đến, bạn nên làm hệ thống giàn che nhằm giúp hạn chế tối đa ánh sáng chiếu đến cây. Duy trì cường độ ánh sáng ở mức 70% là đủ.

4. Nhiệt độ

Lan Kiếm Vị Hoàng có thể sinh trưởng tốt nhất với điều kiện nhiệt độ trong khoảng từ 20-30 độ C. Không nên trồng cây ở những nơi có nhiệt độ thấp, dưới 10 độ C hoặc tại những nơi quá cao trên 35 độ C, bởi như vậy có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và ra hoa.

5. Tưới nước

Lan Kiếm Vị Hoàng khá ưa ẩm, vậy nên bạn cần duy trì tưới nước cho chúng đều đặn, ít nhất 2 lần/ngày. Vào mùa đông thì bạn có thể hạn chế tưới xuống chỉ còn 2-3 lần/tuần. Đặc biệt tăng lượng tưới khi cây đang bước vào giai đoạn ra hoa.

6. Phân bón

Sử dụng phân NPK và các khoáng chất vi lượng để bón là chủ yếu, hạn chế bón phân hữu cơ cho cây bởi như thế sẽ rất dễ khiến cây bị mắc các bệnh nguy hại, nhanh suy yếu.