Phân DAP cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng phát triển

Phân bón DAP là một trong những loại phân bón được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao và mang lại nhiều ưu điểm như: hạn chế chai sần trong đất, phân hủy chậm giúp hạn chế thất thoát chất dinh dưỡng… Vì vậy, loại phân bón này đã được nhiều nông dân ưa chuộng. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu rõ hơn phân bón DAP là gì nhé!

Phân bón DAP là gì?

Phân DAP là viết tắt của Di amon photphat và nó là một loại phân bón vô cơ hỗn hợp khá đắt so với các loại phân bón vô cơ khác. Phân bón phức hợp là loại phân bón được sản xuất bằng phương pháp trộn cơ giới và định kỳ hai loại phân bón đơn trở lên.

Phân bón DAP được sản xuất chủ yếu từ mỏ apatit Lào Cai, vùng quặng phốt phát duy nhất của Việt Nam, với trữ lượng lớn và chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, phân bón DAP Việt Nam có chứa nhiều nguyên tố vi lượng khác có lợi cho cây trồng.

Có 2 loại phân bón DAP:

 • DAP 18-46 lần lượt chứa 18% nitơ (N) và 46% lân (P2O5).
 • DAP 21-53 lần lượt chứa 21% nitơ và 53% lân .

Phân DAP cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng phát triển

Lợi ích của việc sử dụng DAP trong nông nghiệp

Cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng cho cây trồng

Thực tế đối với một loại phân bón trực tiếp thì thành phần dinh dưỡng cao nhất là 46% N (urê), 16,5% P2O5 (supe lân). Trong khi đó, phân DAP có hàm lượng dinh dưỡng thấp nhất là 63% (45% đối với P2O5 và 18% đối với N). Phân bón DAP có hàm lượng dinh dưỡng cao và tiết kiệm được nhiều tài nguyên.

Đồng thời, nguồn nguyên liệu chính để sản xuất phân bón là mỏ apatit Lào Cai. Đây là khu vực quặng phốt phát duy nhất ở Việt Nam có trữ lượng lớn và chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Điều này sẽ giúp khai thác quặng và giải quyết tốt hơn các vấn đề môi trường của mỏ apatite Lào Cai.

Nâng cao chất lượng nông sản, tăng năng suất cây trồng

Vì DAP cung cấp đầy đủ và cân đối các chất khoáng cho cây trồng, giúp cây trồng và môi trường trao đổi chất tốt. Nó được cho là giúp cây trồng tăng năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm.

Làm chậm quá trình hòa tan trong nước và tránh bị rửa trôi

Đối với sự phát triển của cây trồng, phân bón DAP cung cấp 2 chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều này giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Mặt khác, phân DAP sản xuất tại Việt Nam có bổ sung thêm khoáng chất làm chậm quá trình hòa tan trong nước. Giúp cây trồng hấp thu tối đa chất dinh dưỡng và tránh thất thoát do rửa trôi.

Phù hợp với loại cây trồng và loại đất

Nếu phân đơn thường có tính kiềm hay axit, thì phân DAP được hình thành dựa trên các phản ứng trung hòa. Do đó, nó rất trung tính với cây trồng và không ảnh hưởng đến loại đất. Loại phân bón này có hàm lượng lân cao do đó thích hợp sử dụng cho đất kiềm và bazan.

Phân DAP sử dụng được cho rất nhiều loại cây trồng khác nhau

Nó có thể bón trực tiếp cho cây trồng, từ cây lương thực như lúa, ngô, khoai, sắn đến cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu. Thích hợp cho cây ăn quả, cây hoa, cây lấy lá, cây cảnh… Phân DAP dễ tan trong nước, không chứa tạp chất gây lèn đất như các loại phân bón khác nên không ảnh hưởng đến nền đất.

Kiểm soát dịch hại

DAP giàu thành phần P2O5 nên khả năng chống chịu thời tiết của cây trồng được nâng cao, khả năng chống rét cũng tốt hơn. Đồng thời phân bón còn giúp cứng cây, tăng sức đề kháng, hạn chế sâu bệnh, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Dùng làm nguyên liệu phân bón hỗn hợp NPK

DAP có hàm lượng dinh dưỡng cao nên DAP còn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất NPK từ thấp đến cao tùy theo nhu cầu của từng loại cây trồng. Nếu được bảo quản đúng cách, nó có thời hạn sử dụng ít nhất là 2 năm kể từ ngày sản xuất.

Do sự hình thành của các phản ứng trung hòa, quá trình tạo hạt được sàng lọc, hiệu chuẩn và thêm chất chống kết khối, do đó ảnh hưởng của thời gian đến chất lượng sản phẩm hầu như không tồn tại.

Hạn chế của phân bón DAP

Phân bón DAP tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm. Nhược điểm lớn nhất của DAP là giá thành cao. Mặc dù lân dễ hòa tan nhưng cây trồng không thể sử dụng hết một lúc và những phân lân dễ hòa tan này có thể bị nước rửa trôi gây lãng phí.

Lưu ý khi sử dụng phân bón DAP

 • Phân DAP là loại phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nếu bón không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như: ngộ độc lân, quả sần sùi, màu xanh đậm, cùi dày, hàm lượng nước thấp. Quả đen, xỉn màu, không có vị ngọt.
 • Không nên sử dụng DAP gần rễ vì amoni giải phóng sẽ chuyển thành amoniac (pH dưới 7) có thể gây hại cho cây con và rễ. Để tránh làm hại cây con, tránh bón DAP nồng độ cao gần hạt giống hoặc cây con đang nảy mầm.
 • Để cây trồng thu được năng suất cao thì lượng phân bón phải đầy đủ và hợp lý. Một số loại cây trồng như rau, trái cây, chè, mía và thuốc lá cần nhiều lân hơn đậu và ngũ cốc.
 • Các xét nghiệm đất nên được thực hiện để kiểm tra tính chất của đất và đo lường hiệu quả của phân bón trong đất. Từ đó, người nông dân sẽ cung cấp lượng phân bón vừa phải cho cây trồng, giúp giảm chi phí và hạn chế ngộ độc phân bón.

Phân DAP sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất phân NPK

Hướng dẫn sử dụng phân bón DAP

Đối với khoai tây giống

Cách bón phân:

 • Phân bón: Toàn bộ phân chuồng và phân DAP, 3-4 kg phân đạm.
 • Bón thúc: Bón toàn bộ lượng đạm còn lại và 7-9 kg kali.

Các loại rau khác

Cách bón phân:

 • Bón lót toàn bộ phân vi sinh + DAP (trộn đều vào đất trước khi trồng 3-4 ngày).
 • Chiều cao cây lần đầu đạt 5-6 cm: 1-2 kg urê + 1-2 kg kali
 • Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 15-20 ngày: urê 4-5 kg + kali 1-2 kg.
 • Bón thúc lần 3 sau lần 2 từ 15-20 ngày: bón hết số phân còn lại.

Nhà cung cấp phân bón uy tín chất lượng cao

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua phân bón chất lượng tốt hàng đầu hiện nay, thì VietFarm chính là cái tên bạn không thể bỏ qua. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh phân bón gia dụng, VietFarm mang đến khách hàng các loại phân như phân bón tưới nhỏ giọt, phân bón vô cơ, phân hữu cơ, phân bón nhập khẩu,… đáp ứng nhu cầu và được khách hàng trên thị trường công nhận và tín nhiệm.

VietFarm cung cấp phân bón chất lượng cao với giá cả hợp lý giúp tăng năng suất và lợi nhuận cho người nông dân. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, tất cả nguyên vật liệu đầu vào đều phải qua hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa vào sản xuất phân bón. Từng công đoạn trong quy trình sản xuất cũng được kiểm soát chặt chẽ để sản phẩm phân bón VietFarm đạt tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Tìm hiểu thêm về VietFarm và mua hàng qua thông tin liên hệ sau:

 • Địa chỉ: Lô F5 – F6 Đường số 03, Khu CN Tân Kim, Tân Kim, Cần Giuộc, Long An.
 • Điện thoại: 0785 767 686
 • Email: ctyvietfarm@gmail.com
 • Website: https://phanbonvietfarm.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giúp bạn hiểu hơn Phân bón DAP là gì. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.