Mai vàng từ lâu đã là một trong những loại cây được nhiều người dân Việt Nam lựa chọn để trưng bày trong những ngày Tết Nguyên đán – ngày lễ cổ truyền lớn nhất và ý nghĩa nhất của đất nước. Hoa mai vàng nở trong ngày Tết vừa biểu thị cho sự cao sang, vinh hiển, vừa tượng trưng cho những phẩm chất tốt đẹp của người quân tử theo quan niệm của cha ông ta. Ngoài ra, một số cây mai vàng còn được tạo dáng thành những thế, thế bonsai đẹp mắt, mang ý nghĩa cát tường mà gia chủ mong muốn đạt được trong năm sau. Trong bài viết này, nhóm chúng tôi xin liệt kê những thế mai vàng đẹp để bạn đọc tham khảo và lựa chọn.

Thế trực

Thế đứng thẳng hay còn gọi là thế ngay thẳng, thế quý nhân, là thế cây mọc thẳng đứng, hình dáng thuôn nhọn từ gốc đến ngọn, cành ngay ngắn, hoàn chỉnh và cân đối. Đây là một trong những dáng cây cơ bản, tượng trưng cho hình ảnh người quân tử hào hoa, bất khuất, ngay thẳng và thanh cao. Mang ý nghĩa liên quan đặc biệt nên những gốc mai thường được tạo hình chủ yếu ở tư thế thẳng đứng.

Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa

Ngoài các thế thế cơ bản, người trồng cũng có thể tạo một số biến tấu như thế trực chi (biểu thị sự ấm no hạnh phúc), thế quân tử, thế hoa sen (biểu thị tình cảm gia đình luôn hạnh phúc).

Thác đổ

Thác nước là loài cây khá lạ với cành và ngọn mọc rủ xuống như thác nước. Dáng cây có dáng mềm mại, uốn lượn hợp lý với lá, nụ và hoa vươn lên. Loài cây này tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, luôn vươn lên dù gặp khó khăn trở ngại.

Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa

Thế nhất trụ kình thiên

Tư thế này tượng trưng cho hình ảnh một người dang tay ra đỡ, biểu thị cho sự hiên ngang, bất khuất, kiên cường. Vị trí đầu tiên của thiên trụ có ý nghĩa tương tự như vị trí trực tiếp, nhưng nó mạnh hơn một chút, ít lịch sự hơn và do đó ít hình dạng hơn. Đây là loại mai vàng đẹp , thường được các thủ trưởng cơ quan, doanh nghiệp,… mua với mong muốn không bao giờ phải cúi đầu trước người khác.

Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa

Thế tam đa

Tam Đa còn được gọi là Tam tài, Tam giáo hay Trời, Đất, Nhân. Đây là thế đứng thẳng, trên cây có 3 nhánh nhỏ dần về phía ngọn hoặc chia thành 3 nhánh khác nhau. Ba tán được tỉa tròn, đều, tượng trưng cho 3 vị thần (Tam Đa) là Phúc (điều tốt lành), Lộc (phát tài phát lộc) và Thọ (trường thọ). Gia chủ khi bày cây mai dáng tam tài trong nhà là mong muốn mang lại cho gia đình mình sự bình an, thịnh vượng, sức khỏe và trường thọ.

Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa

Thế ngũ phúc

Ngũ phúc tương tự như tam phúc nhưng có thêm hai nhánh. Điều này tượng trưng cho ngũ phúc theo quan niệm của người xưa bao gồm: thọ (sống lâu), phú (giàu có), khang ninh (khỏe mạnh, sung túc), hiếu (có phẩm chất tốt), thiện lương. tướng (ra đi an lạc, không tổn hại, không bệnh tật, không phiền não vướng mắc). Có thể nói đây là dáng cây mai đẹp mang nhiều ý nghĩa tốt lành nhất.

Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa

Thế long cuốn thủy

Thủy long hay còn gọi là rồng hút nước là những cây có bộ rễ to, uốn cong để tạo hình đầu rồng đang hút nước. Thân uốn lượn như rồng uốn khúc, cành làm chân, mây, ngọn làm đuôi. Đây là loại thường được giới kinh doanh mua về để trưng bày với ý nghĩa rồng ngậm nước sẽ hút tiền tài, lộc về cho mình.

Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa

Thế long thăng

Long thăng nghĩa là rồng bay lên trời. Long Thăng có hai tư thế:

Loại thứ nhất : Đầu rồng nằm ở trên cùng tượng trưng cho việc làm ăn của gia chủ ngày càng phát đạt. Đây là kiểu hợp lý nhất vì khi bay đầu rồng phải ở trên. Tuy nhiên, mai thường có phần ngọn nhỏ hơn phần gốc trong khi phần đầu rồng lại lớn hơn phần đuôi nên kiểu dáng này khó uốn và vì thế giá cũng rất đắt.

Loại thứ hai : Đầu rồng nằm ở gốc tượng trưng cho sự kiên trì, quyết tâm, luôn cố gắng cầu tiến. Loại này dễ uốn hơn loại đầu tiên và do đó phổ biến hơn và có giá thấp hơn.

Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa

Thế long đàn phượng vũ

Rồng múa phượng múa hay còn gọi là phượng múa trên thân rồng. Đây là một vị trí đẹp, hội tụ hai linh vật huyền thoại là rồng và phượng. Điều này tượng trưng cho sự quyền uy, sang quý và cao quý của gia chủ.

Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa

Thế mai nữ

Thế mai vũ nữ là thế cây được tạo dáng mềm mại, uyển chuyển, uyển chuyển thể hiện sự mong manh của người con gái. Có thể tạo dáng với một cây hoặc hai cây, trong đó cây thứ hai to hơn, ôm lấy cây thứ nhất, tượng trưng cho sự che chở cho người con gái, thể hiện lòng nhân nghĩa, đạo đức của con người.

Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa

Thế mẫu tử

Thế mẹ được tạo ra với một thân cây lớn uốn cong (tượng trưng cho mẹ) và một thân cây nhỏ hơn mọc trên cùng một gốc (tượng trưng cho con). Vị trí này tượng trưng cho tình mẹ con khăng khít, thể hiện ước nguyện của gia chủ về một gia đình hòa thuận, yên ấm. Ngoài mai thế mẹ còn có một số mai vàng đẹp khác mang ý nghĩa như phụ tử (thân cây to thẳng tượng trưng cho cha), thế phụ tử là giao chỉ (thân cây lớn nhỏ mọc sít nhau, cành, cành giao nhau), thế huynh đệ (thân lớn thân nhỏ uốn thẳng, kích thước gần như nhau),….

Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa

Trên đây là một số thế mai vàng đẹp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về dáng cây, ý nghĩa của chúng để có thể chọn cho mình một cây mai đẹp, phù hợp, giúp ích cho ý nguyện của mình và gia đình. gia đình trở thành hiện thực trong năm sau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ với các địa điểm bán mai Tết đẹp để được hỗ trợ, tư vấn chọn cây mai có dáng, thế đẹp và phù hợp.