Việt vị là gì

Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người trên thế giới yêu thích và việc người chơi hiểu rõ luật chơi là điều rất quan trọng. Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá, vậy bạn có biết việt vị là gì không? Đây là một lỗi rất khó nhận biết trong bóng đá. Vậy, hãy cùng nowgoal 6 tìm hiểu bài viết dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về việt vị.

Việt vị là gì?

Việt vị là khi một cầu thủ đứng ngoài vị trí quy định. Nói chính xác hơn, trong tiếng Anh, nói về việt vị được gọi là “Offside”. Lỗi việt vị là một trong những lỗi phổ biến nhất trong bóng đá.

Điều 1 Luật Bóng đá ban hành kèm theo Quyết định số 982-QD/UBTDTT năm 2007 của Ủy ban Thể thao có quy định xác định vị trí việt vị của bóng đá dựa trên các điều kiện sau:

  • Cầu thủ này ở bên phần sân của đội đối phương.
  • Giữa các cầu thủ đối phương và đường biên ngang có ít hơn 02 cầu thủ đối phương.
  • Người chơi tham gia vàođường bóng.
  • Người chơi đứng ở phía tấn công khung thành của đối phương.

Đối với thủ môn, tuy thường chiếm vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng thủ môn cũng có thể được coi là cầu thủ của đội đối phương. Tuy nhiên, thủ môn không phải lúc nào cũng là một trong hai cầu thủ xếp cuối bảng.

Khi một cầu thủ đáp ứng đồng thời tất cả các điều kiện trên sẽ bị coi là việt vị và chỉ bị trọng tài phạt khi có đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng và cầu thủ đó đã tham gia vào đường bóng một cách tích cực.

Việt vị là gì

Điều này có thể hiểu đơn giản là bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ, chẳng hạn như đầu, thân hoặc chân, gần đường biên ngang của đối phương hơn bóng và cầu thủ đối phương đứng thứ hai đến cuối cùng (không bao gồm cánh tay).

Luật việt vị là quy định thứ XI được quy định tại Quyết định số 982-QĐ/UBTDTT. Theo luật này, vị trí việt vị xảy ra khi một cầu thủ ở gần đường khung thành đối phương hơn vị trí bóng và cầu thủ cuối cùng của đội đối phương. Tình trạng này tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng vi phạm pháp luật về liệt.

Bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, chẳng hạn như đầu, chân hoặc thân, gần đường biên ngang của đối phương hơn bóng và cầu thủ đối phương áp chót (trừ cánh tay) đều bị coi là ở vị trí việt vị.

Luật việt vị hạn chế cơ hội giành lợi thế của đội phòng ngự khi sở hữu bóng trong khu vực giữa cầu thủ đối phương và khung thành, đồng thời chỉ áp dụng cho thủ môn và hậu vệ cuối cùng của anh ta. Luật cũng khuyến khích sự ổn định và hiệu quả của đội bóng đồng thời thúc đẩy sự sáng tạo chiến thuật và sự đa dạng trong cách chơi bóng đá.

Các trường hợp việt vị trong trận đấu bóng đá

Theo Mục 2 và Mục 3 Luật XI của Luật Bóng đá, kèm theo Quyết định số 982-QĐ/UBTDTT năm 2007, trường hợp việt vị phạm lỗi và không phạm lỗi như sau:

Trường hợp phạm lỗi việt vị

Cầu thủ ở vị trí việt vị không bị coi là vi phạm luật việt vị nếu anh ta không tham gia vào bóng.

Khi cầu thủ chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội, nếu trọng tài cho rằng cầu thủ đó chủ động tham gia vào bóng sẽ bị coi là việt vị:

  • Tình huống tham gia bóng.
  • Cản trở đội đối phương.
  • Cố tình giành lợi thế trong tình huống việt vị.

Trường hợp không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ bóng đá không bị việt vị nếu anh ta ở trong phần sân của mình và ở ngang hàng với hậu vệ cuối cùng thứ hai của đối phương và hai cầu thủ cuối cùng của đội mình.

Tuy nhiên, nếu cầu thủ ở vị trí việt vị chạm bóng và xảy ra một trong ba tình huống sau thì sẽ không bị phạt:

  • Giao.
  • Phạt góc.
  • Phát bóng.

Có 2 trường hợp việt vị trong bóng đá

Cách phá bẫy việt vị

Ngoài việc hiểu khái niệm việt vị , chúng ta cũng phải nắm vững khái niệm phá bẫy việt vị. Trong trường hợp này, đội tấn công phải ở vị trí cao hơn hậu vệ đối phương. Khi đồng đội chuẩn bị chuyền bóng, đội tấn công phải nhanh chóng tăng tốc vượt qua cầu thủ phòng ngự đối phương để bắt bóng và có cơ hội ghi bàn.

Khả năng phá bẫy việt vị là nền tảng tất yếu của bóng đá. Những kẻ tấn công đòi hỏi sự nhanh nhẹn và tốc độ để thực hiện thành công kỹ thuật này.

Cách cơ bản để phá bẫy việt vị là đặt cầu thủ tấn công hoặc cầu thủ tấn công trước hậu vệ đối phương trước khi bóng được giao. Khi đồng đội chuyền bóng, tiền vệ tấn công và tiền vệ tấn công phải tăng tốc độ để vượt qua hậu vệ và tạo cơ hội chống lại thủ môn.

Ngoài ra, cầu thủ tấn công có thể nhả bóng ngay sau khi nhận bóng khi nhận thấy mình đang ở thế việt vị. Điều này giúp bóng đến chân bạn một cách an toàn từ vị trí hợp pháp của nó.

Cầu thủ cần biết cách phá bẫy việt vị linh hoạt

Để thực hiện thành công kỹ thuật bẫy việt vị, người chơi cần có sự hiểu biết chung và phối hợp chặt chẽ, đặc biệt là giữa người tấn công và toàn đội. Tốc độ và độ chính xác cũng rất quan trọng. Đây thường là cách mà các đội giỏi nhất sử dụng để vượt qua bẫy việt vị.

Những kẻ tấn công tạo ra áp lực nhờ sự linh hoạt trong việc chọn vị trí và khả năng xuyên thủng hàng phòng ngự đối phương. Tuy nhiên, việc thực hiện kỹ thuật bẫy việt vị đòi hỏi sự chính xác và tốc độ. Do đó, các cầu thủ phải cẩn thận để không rơi vào tình huống việt vị, thường xảy ra do không bắt được bóng, phản ứng chậm hoặc không vượt qua được hậu vệ cuối cùng của đối phương.

Khi khoảng cách quá lớn, kẻ tấn công có thể nhầm đây là cơ hội để ghi bàn nhanh chóng. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng như vậy khi đôi khi hậu vệ đối phương tạo ra những tình huống việt vị.

Tuy các kỹ thuật phá bẫy việt vị là có thể, nhưng để thành công, người tấn công phải biết cách chọn vị trí và chọn thời điểm thích hợp để tăng tốc và đánh bại hàng phòng ngự.

Những cầu thủ còn lại cũng đóng vai trò tạo áp lực bằng cách giữ vững vị trí của mình. Tất nhiên, không chỉ là biết cách phá bẫy việt vị mà quan trọng hơn là phải di chuyển linh hoạt.

Lỗi việt vị bị phạt như thế nào?

Cầu thủ nào bị phát hiện việt vị sẽ bị trọng tài thổi còi phạt. Nếu trọng tài biên phát hiện tình huống việt vị sẽ giương cờ cảnh cáo trọng tài. Trong trường hợp này, đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt nếu xảy ra lỗi.

Trọng tài biên có nhiệm vụ quan sát và xác định xem một cầu thủ có bị việt vị hay không. Họ đứng trên đường biên và có tầm nhìn thuận lợi để đảm bảo đưa ra các quyết định chính xác và phát hiện lỗi việt vị.

Lỗi việt vị sẽ được xử phạt tùy theo tình huống

Khi một cầu thủ bị cờ báo việt vị, hình phạt không áp dụng cho cá nhân cầu thủ đó, bóng chỉ được trả lại cho đội đối phương và được thực hiện như một quả phạt trực tiếp đến một điểm việt vị cố định trên sân đối phương.

Nếu trọng tài phát hiện lỗi việt vị và đội đối phương ghi bàn muộn hơn thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Thủ môn hoặc cầu thủ đối phương được quyền thực hiện quả phát bóng từ vị trí việt vị để tiếp tục thi đấu.

Trên đây mô tả chi tiết khái niệm việt vị là gì và các quy định liên quan của luật việt vị. Hy vọng bạn đọc sẽ nhận được những thông tin hữu ích về các tình huống việt vị trong bóng đá. Nếu bạn là một fan bóng đá chính hiệu, vậy thì đừng bỏ lỡ những trận đấu nảy lửa cũng như ket qua bong da mới nhất của đội bóng mà bạn yêu thích nhé!