Trong các cây kiếm lưỡi đỏ Thái lan thì cây kiếm vàng lưỡi đỏ (Jindamanee Thailand) còn được gọi là cây lan kiếm số 1 Thái Lan, mặc dù sau này xuất hiện nhiều cây kiếm đẹp, ví dụ như Suriya. Các kiếm thủ Việt Nam công nhận vậy. Jindamanee nghĩa là Ngọc Thiêng hay Ngọc Quý.

Điểm đặc biệt, đặc sắc nhất của cây Jindamanee là lưỡi đỏ bệt hoàn toàn; không lẫn với bất kỳ cây kiếm nào, lưỡi đỏ vươn cong mềm mại, tròn rộng và liền bệt rất hấp dẫn. Cây được nuôi tốt, càng khỏe thì mức độ bền càng nhiều và đạt đến bệt hoàn toàn khi cây tốt nhất.

Khuôn hoa Kiếm vàng lưỡi đỏ Thái Lan rất cân đối, hài hòa, cứng cáp, cánh hoa đượm vàng rất sáng. Mới nở cánh hơi bầu, bông về sau ít bầu lại. Hương thơm của Jindamanee thoang thoảng, dịu nhẹ rất quyến rũ. Phân hoa đều, đủ lực cần hoa có thể lên đến 25-30 bông. Cây Jindamanee không hổ danh là cây kiếm số 1 Thái Lan bởi vẻ đẹp rất quý phái, lãng mạng và tràn đầy sức sống.

Về thân thủ, lá hơi mỏng và dài, nếu nuôi thuần ở Việt Nam lá sẽ dày hơn, cứng hơn; với cây đưa từ Thái về có cả loại lá sần và lá láng. Bản lá từ 3.5 – 5.5 cm. Thân thủ cây kiếm Jindamanee thuộc loại trung bình khá.

Một điểm cộng nữa của Jindamanee là đẻ khá khỏe so với nhiều cây đột biến rừng Việt Nam.

Jindamanee thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam từ Miền Bắc đến Miền Nam. Mùa đông cần tránh giảm gió lạnh, mùa mưa tránh úng nước, mùa hè tránh nắng nóng trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *