5ct Hoa Khôi Quế Phong hay còn gọi là 5ct Khôi Đen. Cây sở hữu chiếc mũi trắng tinh giá trị; đôi mắt xước tím khá nổi bật. Khuôn bông gọn với bộ cánh trắng muốt; cánh hoa bầu tròn và cân đối. Lưỡi hoa form gọn và có lông tuyết mịn phủ.

Nguồn gốc cái tên 5ct Hoa Khôi Quế Phong

Năm 2014 trong một lần đi tầm Lan ở xã vùng cao Thông Thụ, anh Khôi chủ nhà hàng KHÔI ĐEN ở thị trấn Kim Phong, Quế Phong, Nghệ An đã mua được một khóm Lan phi điệp của người dân địa phương trồng trên cây vú sữa trong vườn nhà, người bán nói là tình cờ tầm được trong rừng PÙ HOẠT khu vực nay đã là lòng hồ thuỷ điện HỦA NA. Khóm Lan này đang ra những bông hoa 5 cánh trắng cân đối, mắt mờ họng sạch không lem, mũi trắng tinh khôi đẹp lạ gồm 2 thân hoa, 2 mầm tơ (mầm gốc) và 7 thân bà, thân cố (thân cụ theo tiếng địa phương xứ Nghệ).

Sở hữu được khóm Lan đẹp, anh Khôi mang về trồng. Ngày đó phong trào chơi Lan đột biến chưa phát triển mạnh nên anh Khôi cũng chưa đặt tên cho bông hoa. Nhiều anh chị em yêu Lan biết là giống Lan quý đã liên hệ hỏi mua; dù rất tiếc nhưng vì cần tiền trang trải cuộc sống khó khăn nên anh Khôi đã giữ lại 7 thân cố còn 2 thân hoa, 2 mầm gốc Khôi đã chia sẻ cho anh Quyển ở Từ Sơn, Bắc Ninh (Fb Quyển Nguyễn) và chị Hạnh ở Hà Nội ( fb Bùi Hạnh) mỗi người một nửa.

Sau khi chia sẻ khóm Lan thì hướng cây chia sẻ cho chị Bùi Hạnh và 7 thân cố của anh Khôi đều chết dần, mất giống; chỉ còn hướng cây anh Quyển Bắc Ninh sở hữu là sinh sôi phát triển. Từ năm 2015 đến nay đều ra hoa ổn định; cây khỏe, sai kie Anh Quyển đã nhân được nhiều giống chia sẻ cho anh chị em yêu Lan trên mọi miền Tổ quốc sưu tầm. Bông hoa quý đã được người chơi Lan mến mộ; và tự đặt tên hoa theo tên của anh Khôi ghép hỗn danh – KHÔI ĐEN. (Nhà hàng Khôi Đen).

Có thể nói anh Khôi là người may mắn vì sau đó anh Khôi cũng đã sưu tầm được 1 bông 5 cánh trắng đẹp. Năm 2018 trong lần đến chơi thăm bác Nguyễn Đồng cùng quê; thấy bác Đồng có giò phi điệp 8 mầm, có 1 thân đang ra những nụ xanh; trò chuyện được bác Đồng cho biết đã mua của 1 người dân ở xã Tri Lễ. (Cách xã Thông Thụ gần 100km; sau khi mua về bác Đồng đã tặng 2 mầm cho bác Lữ Đình Thi nguyên Bí thư huyện uỷ huyện Quế Phong hiện bác Thi sống ở Thị trấn Kim Phong; cây Lan của bác Thi vẫn đang phát triển tốt….)

Tuy thân lá có khác với chậu cây đã bán năm 2014 cho anh Quyển, chị Hạnh nhưng đoán chắc là giống Lan quý nên a Khôi đặt vấn đề hỏi mua và được bác Đồng nhượng lại. Mang chậu Lan về nhà, khi hoa nở anh Khôi thấy tuy nguồn gốc 2 bông được khai thác ở 2 vị trí địa lý xa nhau nhưng có ngoại hình khá giống nhau, cùng là 5 cánh trắng, mũi trắng. Bông mua của bác Đồng có phần nhỏ hơn bông mua của người dân xã Thông Thụ; nhìn kỹ sẽ có điểm khác về độ cân của cánh vai, họng, mắt; nhưng cũng là 1 bông hoa phi điệp 5 cánh trắng, mũi trắng rất đẹp.

Thời điểm này kinh tế khó khăn nên anh Khôi đã liên hệ bán nguyên chậu Lan cho anh Lê Duy Hải – fb Vườn Lan Lâm Hải – ở Hải Dương trong lúc vẫn chưa đặt tên. Chậu Lan này khi sổ bông lại đã được anh Hải đặt tên là 5 cánh trắng Nghệ An.

Mặt bông Khôi Đen được đánh giá là mặt bông tầm trung tiềm năng. Cây khoẻ, dễ làm kie, ra hoa ổn định; khuôn bông cân đối, cánh dầy, bay; hoa lâu tàn, họng sạch phân thuỳ rõ; mũi trắng; mắt phân màu hài hoà độ đậm nhạt chạy đều từ trung tâm mắt ra đến viền ngoài. Rất đáng để người chơi đầu tư, sưu tầm.

Hiện nay cây Khôi đen được anh Khôi đồng ý đặt tên là HOA KHÔI QUẾ PHONG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *