Lan Kiếm Tuyết Anh Tử thuộc dòng Kiếm Lô Hội hoa vàng hồng rất đẹp. Cây có thân lá nhỏ và ngắn rất dễ nhận biết, cần hoa rất dày bông và dễ nhận biết. Bông hoa cánh nhỏ dạng cánh thủy tiên, cánh bay, cần hoa dày và rất siêng bông.

Xuất xứ của cây

Cây do Vũ Tuấn Anh đặt tên, sưu tầm từ khu Minh Đức, Thuỷ nguyên – Hải Phòng. Rất giống Trắng ánh tím Thủy Nguyên. Nhiều người cho 2 cây là 1. Có ý kiến cho rằng Tuyết Anh Tử lưỡi nhạt tím hơn và cây nhỏ hơn chút so với Trắng ánh tím Thủy Nguyên.

Hình dáng cây hoa lan Kiếm Tuyết Anh Tử

Thân cây

Là loại lan dễ trồng và dễ chăm sóc được sống ở vùng độ ẩm cao nên thân cây sẽ phình ra và cao khoảng từ 3-5 cm(có thể cao hơn tùy thuộc vào vùng khí hậu trồng cây). Thân cây phình ra rộng khoảng 2-3cm. Thân cây thường có màu xanh tuyền, xanh vàng và có thể có sọc trắng mờ dọc theo thân. Khi mới ra mầm cây chưa có thân thì thường mỏng và màu có thể khác 1 chút. Đến khi cây bắt đầu trưởng thành thân cây mới bắt đầu phình ra.

Lá cây

Tuy có thân nhỏ và bé nhưng bộ lá lại to và dài hơn nhiều. Lá cây bắt đầu ra từ khi nảy mầm và ôm trọn thân. Thường bẹ lá sẽ ôm trọn cả thân. Cổ lá dạng hình chữ V đến khi dài thì xòe ngang và thường ngả sang 2 bên. Cây có dáng lá mềm, mỏng và rất dễ nhận biết.

Có 1 số dạng lá hơi vặn, nghiêng ngả (tùy thuộc vào vùng ánh sáng của cây trồng). Lá cây thường dài từ 30-40 cm và có thể dài tới >40 tùy thuộc vào tình trạng cây (nuôi thiếu nắng hoặc đủ nắng) và thường rộng khoảng từ 1,5-2,5 cm. Cuối lá thường 2 nửa lá không bằng nhau nên nhìn hơi khyết vào ở giữa. Lá thường có màu xanh đậm và xanh ánh vàng (tùy thuộc vào điều kiện nuôi trồng).

Cây có đủ nắng lá sẽ to và ngắn hơn những cây nuôi trong vườn mát và thiếu ánh sáng. Cây nuôi mát thì lá xanh đậm, nhiều nắng thì xanh ánh vàng.

Thường cây ngoài miền Bắc đến gần cuối năm sẽ ngừng phát triển hoặc chậm phát triển hơn và đợi đến mùa mầm sau. Cây trong miền Nam thường sẽ phát triển quanh năm và phát triển nhanh hơn ngoài miền Bắc.

Rễ cây

Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu trắng trong và màu trắng.  Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm.

Cây ra rễ ở gốc, rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Cây có thể có rễ mọc ngược lên phần trên để trao đổi khí, đôi khi cũng không phụ thuộc vào giá thể hoặc chậu trồng

Đặc điểm sinh học cây Kiếm Tuyết Anh Tử

Mùa nở hoa dải rác và thường vào từ tháng 3 đến tháng 7.

Cần hoa và bông hoa

Hoa dạng chùm, mọc và rủ luôn xuống đất rất mềm mại. Cần hoa mọc ra ngay ở mắt thân cây và ở sát gốc có chiều dài khoảng 40-60 cm và to khoảng từ 0,3-0,5 cm.

Cần hoa rất quan trọng vì cây to thì hoa sẽ dài và rất nhiều bông . Độ dày hoa phụ thuộc vào cách trồng cây khác nhau và mùa nở bông. Thường cần hoa ra ở thân tơ và trưởng thành trong năm.

Hoa mọc rất đều trên cần, thường mỗi cần sẽ có từ 20-30 bông hoa( có thể nhiều bông hơn do cách trồng và chăm sóc). Mỗi bông hoa có đường kính từ 3-5cm(có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất ít thấy).

Màu Sắc và Hương Thơm

Hoa Lan Kiếm thường mới nở có màu trắng cánh hoa mới nở màu trắng, sau đó vàng, lưỡi có màu vàng hồng(hoa đột biến var semi alba). Cây nuôi trong điều kiện bình thường thì màu chủ yếu 70% là màu trắng ngà.

Hoa Lan Kiếm Tuyết Anh Tử cần hoa dày bông, cánh hoa bầu dạng cánh chim . Độ bền của hoa khoảng 5-15 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô, cũng có thể lên đến đến khoảng >15 ngày nếu thời tiết mát mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *