Sản xuất cây trồng quanh năm

Phân bón vi sinh vật là gì? Vì sao nhiều người lựa chọn sử dụng phân vi sinh cho cây trồng? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phân vi sinh là gì, các loại phân vi sinh và cách tận dụng tối đa hình thức ủ phân này.

Phân bón vi sinh vật là gì?

Phân vi sinh đang trở thành loại phân bón được sử dụng rộng rãi nhất trong nông nghiệp 4.0. Bản chất của phân vi sinh là chế phẩm có chứa các loài vi sinh vật được chọn lọc kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn kỹ thuật và mục đích sử dụng trong lĩnh vực chế phẩm sinh học. Vi sinh vật dùng để sản xuất phân bón vi sinh bao gồm vi sinh vật hòa tan lân, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật kích thích sinh trưởng cây trồng và vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ.

Sản xuất cây trồng quanh năm

Các loại phân vi sinh phổ biến

Phân vi sinh cố định đạm (N)

Hiện nay có rất nhiều loại phân hữu cơ bao gồm nhiều loại vi sinh vật khác nhau dành cho nhiều loại cây trồng. Ở cây họ đậu, các vi sinh vật cố định đạm cộng sinh bao gồm Rhizobium, Bradyrhizobium và Frankia thường được sử dụng. Sử dụng các vi sinh vật cố định đạm có lợi cho cây lúa như Spirillum và Azospirillum. Đối với các loại cây trồng khác sử dụng vi sinh vật cố định đạm tự do như Azotobacter, Clostridium….

Phân bón vi lượng hòa tan phốt pho

Có những vi sinh vật tạo ra các hợp chất hòa tan các hợp chất phốt pho vô cơ. Phân hủy các hợp chất không hòa tan này thành dạng hòa tan mà thực vật có thể sử dụng. Các loài vi khuẩn Bacillus megatherium, B. circlens, B. subtilis,…

Phân bón vi lượng

Phân vi sinh hòa tan silic

Nó chứa các vi sinh vật tạo ra các hợp chất hòa tan khoáng silicat trong đất, đá, v.v. Các loại vi sinh vật được sử dụng là Bacillus megatherium fig. phosphaticum, trực khuẩn Bacillus subtilis,…

Phân vi sinh cải thiện khả năng hấp thu lân, kali, sắt, mangan cho cây trồng: chứa vi sinh vật, chủ yếu là các nhóm vi khuẩn, xạ khuẩn, nấm rễ cộng sinh… Giúp cây trồng nâng cao khả năng hấp thụ các ion khoáng. Các loại vi sinh vật được sử dụng Mycorrhiza Arbuscular, Ectomycorrhiza,…

Phân bón vi sinh ngăn ngừa mầm bệnh

Nó chứa các vi sinh vật giải phóng các hợp chất khoáng. hoặc chứa phức hợp siderophore có tác dụng ức chế các nhóm mầm bệnh khác. Các loài vi khuẩn Bacillus sp., Enterobacter agglomerans,…

Phân bón vi lượng

Phân vi sinh chứa polysaccharides

Chứa các vi sinh vật sản xuất polysaccharides. Nó có tác dụng tăng khả năng liên kết của các hạt khoáng, đất sét, vôi trong đất. Loại thời tiết khô này thường có lợi. Vi sinh vật được sử dụng là Lipomyces sp.

Phân vi sinh giúp phân hủy các hợp chất hữu cơ (cellulose).

Nó chứa các vi sinh vật sản xuất enzyme. Các enzyme này có khả năng phân hủy các hợp chất hữu cơ như cellulose, hytin, chitin, v.v..

Phân bón vi sinh thúc đẩy tăng trưởng thực vật

Nó chứa các vi sinh vật sản xuất hormone tăng trưởng thực vật. Các hormone này xâm nhập vào môi trường cùng với các nhóm IAA, Auxin, Gibberillin,… Các vi sinh vật được sử dụng gồm có Azotobacter crococum, Azotobacter vinelandii,…

Phân hữu cơ vi sinh là gì? Phân loại và quy trình sản xuất chúng - Phân Bón Huy Long

Một số điểm cần chú ý khi sử dụng phân bón vi sinh

Phân bón vi lượng sản xuất ở nước ta thường ở dạng cà phê hoặc bột đen, do hầu hết các cơ sở sản xuất đều sử dụng than bùn làm chất độn và chất mang. Phân vi sinh sản xuất trong nước được sử dụng để làm ẩm hạt 10-20 phút trước khi gieo. Nồng độ sử dụng là 100 kg hạt giống trộn với 1 kg phân vi sinh. Các chế phẩm vi sinh sản xuất trong nước thường không thể bảo quản được lâu. Thông thường, sau 1 đến 6 tháng, hoạt động của vi sinh vật trong sản phẩm giảm đi đáng kể. Vì vậy, khi sử dụng bạn cần kiểm tra kỹ ngày sản xuất và thời hạn sử dụng ghi trên bao bì. Sản phẩm vi sinh vật là vật chất sống nên nếu bảo quản ở nhiệt độ trên 30oC hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời một số vi sinh vật sẽ chết. Vì vậy, hiệu quả của sản phẩm giảm đi. Phân vi sinh cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Phân vi sinh thường chỉ phát huy tác dụng khi đất đai và điều kiện thời tiết phù hợp. Thông thường ở độ cao lớn, chúng phát triển tốt đối với những cây trồng cạn.

Mua các loại phân vi sinh ở đâu chất lượng tốt, giá cạnh tranh?

Từ những thông tin trên chắc chắn bạn đã biết có những loại phân vi sinh nào và đặc điểm của từng loại rồi phải không? Chúng tôi hy vọng với những thông tin chia sẻ, các bạn đã lựa chọn được loại phân vi sinh và men vi sinh ủ phân phù hợp cho cây trồng của mình. Và để chọn được nơi mua sản phẩm chất lượng, bạn có thể tham khảo EcoClean.

EcoClean luôn tin rằng kiến thức, kỹ năng và sự đóng góp chuyên môn của mình sẽ phát huy tác dụng thông qua phương pháp tiếp cận “cho và nhận” của EcoClean trong suốt quá trình. Bằng cách hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao một cách có trách nhiệm, nó sẽ mang lại kết quả có lợi cho tất cả các bên liên quan – đây là chìa khóa dẫn đến sự bền vững cho mỗi cá nhân, công ty và toàn xã hội.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 62, Đường 64, P. Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: (028)3 8143 585 – (028)3 8158 728
  • Hotline: 0903 923 177
  • Email: sales@ecoclean.com.vn
  • Website: https://uphanhuuco.com/

Trong bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ phân bón vi sinh là gì và các loại phân vi sinh cũng như cách sử dụng phân vi sinh để đạt hiệu quả tốt hơn trong nông nghiệp. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên về phân vi sinh sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn lựa chọn được loại phân vi sinh phù hợp với nhu cầu.