Những loại cây sen đá luôn có một sức hút rất mạnh đối với những người yêu thích cây cảnh. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây sen đá để cây phát triển tốt không phải là điều dễ dàng, nhất là với những người mới bắt đầu. Tham khảo chi tiết cách trồng sen đá trong bài viết sau để có thể sở hữu những loại sen đá ưng ý nhé!

Giới thiệu cây sen đá

Các loài sen đá thuộc nhiều chi khác nhau và đến từ nhiều nơi trên thế giới. Điểm giống nhau giữa các loại cây này là khả năng chịu hạn lâu, cần ít nước cũng như chế độ chăm sóc đơn giản. Loại cây này có nhiều hình dáng, kích thước và màu sắc khác nhau nên rất được ưa chuộng trong việc trang trí bàn làm việc, văn phòng hay nhiều không gian khác.

Các loại cây sen đá

Ước tính có khoảng 60 họ sen đá với gần 400 loài. Trong đó, khoảng 90% loài sen đá phân bố ở vùng nóng gần xích đạo như Mexico, Nam Mỹ, Australia và châu Phi. Ngoài ra, cũng có một số loại sen đá đặc biệt sống ở vùng khí hậu lạnh như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc… có thể trồng ở Đà Lạt.

Ở Việt Nam, do thú chơi trồng các loài sen đá đã có từ lâu nên số lượng giống các loài sen đá hiện có rất đa dạng. Phổ biến nhất có thể kể đến như sen đá nâu, sen đá phật bà, sen đá ô, sen đá ngọc bích, sen đá ngọc bích, sen đá Thái Lan, sen đá móng rồng… Mới tìm hiểu về trồng sen đá có thể chọn những loại này để bắt đầu .

Hướng dẫn cách trồng cây sen đá

Như đã chia sẻ ở trên, cách trồng cây sen đá sẽ phụ thuộc vào từng loại cây. Dưới đây là những gợi ý cho những người mới bắt đầu:

Cách trồng sen đá khi bạn mới mua chúng

Giai đoạn đầu tiên khi mua sen đá là rất quan trọng. Nếu bạn chăm sóc đúng cách thì sau thời gian này cây sẽ phát triển rất tốt. Cách trồng sen đá khi mới mua về như sau:

 • Trong khoảng 1-2 tuần đầu, bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng, tránh nắng nóng gay gắt.
 • Thời gian đầu do rễ cây chưa hồi phục nên bạn cần chú ý không tưới hoặc tưới rất ít ở mép chậu. Điều này tránh thối rễ và giúp cây làm quen với khí hậu trong khu vực của bạn.
 • Đối với đất trồng trong bầu, bạn có thể sử dụng đất đã chuẩn bị sẵn hoặc trộn với sỏi theo tỷ lệ 50-50 để đảm bảo độ thoát nước cho cây.

Cách trồng sen đá trong chậu

Để tăng tính thẩm mỹ cho chậu cây sen đá, nhiều người chọn kết hợp nhiều loại trong cùng một chậu. Về cơ bản, cách trồng sen đá này tương tự như trồng riêng lẻ từng loại. Điều bạn cần chú ý là chọn loại chậu có lỗ thoát nước dưới đáy chậu để tránh đất ẩm quá nhiều gây ứ đọng rễ cây. Ngoài ra, kích thước của chậu cũng cần phù hợp với kích thước của cây.

Để trồng cây sen đá, bạn cho đất đã chuẩn bị sẵn vào khoảng ⅔ chậu, sau đó đặt cây sen đá vào trong đất. Dùng tay giữ cố định cây, tay kia cho thêm đất vào miệng chậu để cố định cây. Sau đó, bạn tiến hành phun nước để bổ sung độ ẩm cho đất.

Cách trồng cây sen đá mini

Cách trồng cây sen đá mini cũng tương tự như cây lớn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chọn chậu có kích thước phù hợp cũng như lượng nước để tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

Cách trồng sen đá trong nước

Về bản chất, sen đá là loại cây không cần nhiều nước. Do đó, cách trồng sen đá thủy sinh cần đạt những tiêu chuẩn nhất định.

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị cho cây sen đá bằng cách cắt bỏ rễ và rửa sạch phần gốc, đặt vào nơi thoáng mát để cây bắt đầu mọc rễ. Về chậu trồng cây sen đá, bạn nên chọn chậu trong suốt để dễ dàng theo dõi sự phát triển của rễ cây.
 • Để tiến hành trồng, bạn cho nước sạch vào chậu. Sau đó dùng một tấm nhựa hoặc xốp cắt theo kích thước miệng chậu, khoét lỗ để gắn cuống sen giúp cây đứng vững và không bị ngập trong nước. Hãy chắc chắn rằng rễ chỉ chạm vào nước.
 • Đối với cách trồng cây sen đá này, bạn không cần bón phân cho cây. Tuy nhiên, cần thay nước sạch thường xuyên để đảm bảo cây phát triển tốt.

Cây sen trong chậu tự làm

Hiện nay, việc mua chậu trồng cây sen đá rất dễ dàng với nhiều hình dáng đa dạng. Tuy nhiên, việc tự làm một chiếc nồi sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Cách đơn giản nhất là tái chế những vật dụng cũ trong gia đình như ly, cốc, chén, bát cũ nát để làm nồi. Sen đá không yêu cầu độ sâu của chậu nên hầu hết có thể dùng để trồng cây. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đục sẵn lỗ dưới đáy chậu để đảm bảo thoát nước khi trồng.

Cách trồng sen đá bằng lá

Sen đá có khả năng sinh trưởng rất tốt. Do đó, bạn có thể dễ dàng nhân giống cây sen đá tại nhà bằng lá của cây mẹ. Tiến hành như sau:

 • Bạn chọn những cây sen đá khỏe mạnh, không sâu bệnh để làm cây giống.
 • Tiến hành tách lá già khỏi cây mẹ để bắt đầu quá trình nhân giống. Lưu ý lá sau khi tách phải còn nguyên vẹn, phần nách của lá sau khi tách phải dính vào lá để đảm bảo khả năng nảy mầm. Lá sau khi tách nên được đặt ở nơi thoáng mát. Mục đích của việc này là làm khô khu vực vừa tách, tránh làm lá bị tổn thương.
 • Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị đất phù hợp để trồng các loài sen đá.
 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn cho những lá sen đá đã tách vào nồi đất. Trong thời gian này, bạn không nên tưới nước quá thường xuyên. Nếu đất quá khô, phun sương để làm ẩm bề mặt. Lưu ý không đổ nước trực tiếp lên lá sen đá để tránh bị úng.
 • Sau khoảng 2 tuần, cây con bắt đầu phát triển. Bạn tiếp tục theo dõi và đặt cây ở nơi thoáng mát, đủ ánh sáng. Sau khoảng 2 tháng khi cây đã cứng cáp, bạn có thể mang ra ngoài trời nếu muốn.

Lưu ý khi trồng cây sen đá

Ngoài việc nắm vững cách trồng cây sen đá, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để cây phát triển tốt:

 • Đảm bảo cây có đủ ánh sáng để phát triển.
 • Nếu trồng cây sen đá trong nhà, bạn nên xoay cây thường xuyên để tất cả các mặt đều tiếp xúc với ánh sáng như nhau.
 • Mỗi mùa trong năm, nhiệt độ và độ ẩm sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn cần chú ý tưới nước theo mùa để tránh bị úng.
 • Để tưới nước cho cây sen đá, bạn chỉ nên tưới vào đất. Tránh phun sương, có thể làm cho rễ dễ gãy và lá dễ bị mốc.
 • Giữ lá sạch sẽ bằng cách phủi bụi trên bề mặt thường xuyên, giúp cây phát triển tốt hơn.
Chi tiết cách trồng sen đá từ A-Z cho người mới bắt đầu | Cleanipedia

Đất gì để trồng sen đá?

Đất trồng cây sen đá đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Do đó, bạn cần chú ý đến việc chọn loại đất phù hợp bên cạnh việc tìm hiểu cách trồng cây sen đá. Hỗn hợp đất tốt nhất bao gồm: tro trấu + phân bò, tro + đất pha cát + phân bò hoặc các loại đất tương tự, có khả năng thoát nước tốt.

Những sai lầm thường gặp khi trồng và chăm sóc cây sen đá

 • Không đủ ánh sáng: Sen đá là loài thực vật có nguồn gốc từ những vùng khô hạn, nơi có ánh nắng mặt trời gần như quanh năm. Do đó, chúng cần khoảng 6-8 giờ ánh sáng mỗi ngày. Nếu quá ít ánh sáng, cây có thể phát triển chậm hoặc không ra đúng màu như mong đợi.
 • Tưới quá nhiều nước: Như bạn đã biết, cây sen đá không cần nhiều nước. Nếu tưới nhiều hơn mức cần thiết, cây rất dễ bị úng và hư hại.
 • Sử dụng đất không phù hợp: Đất trồng cây sen đá phải thoát nước tốt. Đất quá màu mỡ và giàu độ ẩm sẽ không thích hợp để trồng các loài sen đá.
 • Chậu không có lỗ thoát nước: Chậu trồng cây sen đá phải có lỗ thoát nước. Nếu không, cây sẽ không có đủ không khí để thở và nước đọng sẽ làm thối rễ.

Trên thực tế, cách trồng cây sen đá không quá khó. Chỉ cần đáp ứng đủ 3 yếu tố chính là đất, nước và ánh sáng thì cây sẽ phát triển khỏe mạnh. Chúc bạn sớm sở hữu được nhiều loại sen đá như ý!

Các câu hỏi thường gặp về trồng sen đá

Cách phục hồi sen đá khô do thiếu nước?

Cây sen đá bị thiếu nước sẽ bắt đầu khô và mất đi vẻ sen đá vốn có. Lúc này cây chưa chết, bạn chỉ cần tưới nước hợp lý là cây sẽ dần hồi phục. Tuy nhiên, thời gian phục hồi của mỗi cây sẽ khác nhau tùy theo loại và điều kiện thời tiết.

Có thể trồng sen đá từ hạt không?

Nếu loại sen đá bạn chọn có hạt, bạn hoàn toàn có thể trồng nó. Tuy nhiên, khả năng tồn tại sẽ phụ thuộc vào chất lượng của hạt giống. Vì vậy, cách trồng sen đá phổ biến hiện nay vẫn là ươm từ lá hoặc giâm cành.

Có phải tất cả các loài sen đá đều nở hoa?

Không phải tất cả các loài sen đá đều nở hoa. Ngoài ra, khả năng ra hoa của cây sen đá còn phụ thuộc vào nhiệt độ, môi trường, ánh sáng và kỹ thuật chăm sóc.