Bón phân theo nhu cầu của cây

Có thể thấy, đảm bảo nguồn nước tưới và phân bón cho cây trồng là yêu cầu bắt buộc trong canh tác. Đặc biệt, việc bón phân giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, từ đó tăng năng suất. Vì vậy khi bón phân cần nắm vững các phương pháp sử dụng phân hóa học để tăng hiệu quả, giảm chi phí, tiết kiệm công lao động. Cùng tìm hiểu ngay các cách sử dụng phân bón hóa học trong bài viết này nhé!

Phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học hay còn gọi là phân bón vô cơ là loại phân bón có nguồn gốc từ khoáng chất tự nhiên hoặc hóa chất và được sản xuất thông qua quy trình công nghiệp. Phân bón này ở dạng muối khoáng thu được thông qua các quá trình vật lý

Phân bón hóa học có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như: N, P, K, Cu, Zn, B, Ca, Mg, v.v. Theo thành phần dinh dưỡng riêng, loại phân bón này được chia thành 3 nhóm phân bón cơ bản: Đạm, Lân và Kali. Ngoài ra còn có một số loại phân hóa học khác như phân phức hợp, phân hỗn hợp, phân vi lượng.

Bón phân theo nhu cầu của cây

Lợi ích của phân bón hóa học

Tăng năng suất cây trồng

Đây là lợi ích quan trọng nhất của việc bón phân hóa học. Phân hóa học cung cấp đủ các dưỡng chất để cây trồng sinh trưởng và phát triển ổn định, tối đa hóa năng suất cây trồng.

Giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất

Người trồng phải tính toán lượng phân bón cần sử dụng và thời điểm bón, kết hợp với các chất dinh dưỡng hữu cơ sẵn có trong đất để thúc đẩy hoạt động của các vi sinh vật có ích. Đảm bảo các chất dinh dưỡng trong đất có lợi cho cây trồng sinh trưởng và hoạt động sản xuất đạt năng suất cao.

Kích thích ra hoa và ra rễ

Phân bón cần thiết cho quá trình tổng hợp đạm và giúp cây trồng phát triển một cách ổn định nhất. Tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây chống chọi với bệnh tật, hạn hán, điều kiện môi trường khắc nghiệt một cách tốt nhất. Đặc biệt, nó có thể kích thích sự ra rễ và ra hoa của cây trồng.

Tác hại khi sử dụng phân hóa học không đúng cách

Việc sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ, bón phân không cân đối, không đúng cách và lâu dài đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường, làm cạn kiệt tài nguyên đất, đe dọa đến sức khỏe con người và đời sống của người dân. Ngoài ra, chúng còn tồn tại trong đất dưới dạng muối dẫn đến những hậu quả sau:

Đối với thực vật

 • Ngăn chặn sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu
 • Khi được sử dụng ở nồng độ cao hàng năm, axit được tạo ra sẽ phá hủy các chất hữu cơ màu mỡ được tạo ra từ sự phân hủy của các vi khuẩn đã chết.
 • Tăng tính nhạy cảm của cây đối với sâu bệnh, vì phân bón hóa học tiêu diệt vi khuẩn trong đất vốn được thiết kế để bảo vệ cây trồng khỏi bệnh tật.

Đối với nguồn nước

Phân đạm dễ tan trong nước, bón nhiều dễ dẫn đến rửa trôi xuống ao, hồ, sông, suối, ngấm vào nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước. Nồng độ nitrat cao trong nước gây độc cho đời sống thủy sinh.

Đối với mặt đất

Sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ làm thoái hóa đất, làm đất chai cứng, chua, giảm độ pH và gây tích tụ một số kim loại nặng trong đất.

Do các vi sinh vật có lợi trong đất bị tiêu diệt, dẫn đến mất cân bằng sinh học nên khá nhiều loại phân vô cơ (nhất là phân đơn) không thể cung cấp hoặc thay thế các chất vi lượng mà cây trồng hấp thụ từ đất, dẫn đến các chất vi lượng có trong đất dần cạn kiệt.

Phân hóa học là gì? - GLaw Vietnam

Đối với không khí

Khi sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ, đặc biệt là phân đạm, quá trình bay hơi của một số khí độc (như amoniac) gây ô nhiễm không khí.

Đối với con người

Sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ có thể dẫn đến tồn dư đạm trong đất, nguồn nước và nông sản. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nguyên nhân gây ung thư, methemoglobinemia, v.v. Đó là do NO2- và NO3- gây ra.

Cách sử dụng phân bón hóa học hiệu quả

Cách sử dụng hợp lý

Phân bón được chia thành ba loại: phân đạm, phân lân và phân kali. Mỗi loại có những đặc điểm riêng nhưng đều có chung những đặc điểm sau:

 • Chứa một lượng nhỏ chất dinh dưỡng, nhưng tỷ lệ chất dinh dưỡng cao. Ví dụ, (NH4)2CO chỉ có một chất dinh dưỡng duy nhất, đó là protein và hàm lượng nitơ nguyên chất của nó cao tới 46%.
 • Dễ tan (trừ lân) nên dễ hấp thu để tác dụng nhanh.
 • Không có tác dụng cải tạo đất, bón nhiều đạm và kali sẽ làm cho đất chua.

Cách sử dụng phân bón:

 • Do tỷ lệ dinh dưỡng cao, dễ tan, tác dụng nhanh nên bón đạm và kali là chủ yếu. Phân đạm và phân kali cũng có thể bỏ lót nhưng nên bón với lượng ít
 • Phân lân rất khó tan nên phải bón lót để phân có thời gian tan.
 • Phân NPK tổng hợp có thể dùng bón lót hoặc bón thúc.

Cách bón phân hóa học đúng cách

Có hai loại phân bón chính: phân bón gốc và phân bón lá . Mỗi giống cây trồng đều phù hợp với một trong hai loại phân bón này, và một số giống đặc biệt tốt cho cả hai loại phân bón này.

 • Cách sử dụng nên bón gốc phân hóa học theo hố, rãnh hoặc rải đều trên mặt đất…
 • Đối với phân bón lá nên phun đều trên lá, có thể phủ cả 2 mặt lá sẽ tốt hơn.

Bón phân bằng máy ủ phân

Cần lưu ý bón phân đồng đều, tránh thừa và thiếu, nhất là bón lá và bón gốc nên rải dưới đất . Nên sử dụng máy phun hạt để đảm bảo phân được phun đều và hoàn toàn, vì máy có lực phun tốt và có thể điều chỉnh lượng phun để tránh lãng phí.

Lưu ý, luôn luôn dọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và nghe tư vấn từ cửa hàng cung cấp paahn bón để sử dụng với liều lượng chuẩn nhất, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây một cách an toàn.

Cách sử dụng theo chủng loại

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón với những chức năng khác nhau, nhưng chủ yếu có 3 loại phân bón đó là: phân đạm (N), phân kali (K) và phân lân (P). Ngoài ra, phân lưu huỳnh (S) cũng cần thiết cho cây trồng nhưng với số lượng hạn chế.

Khi bón phân, hãy chắc chắn chọn nguyên tắc của loại cây mong muốn. Này các bạn, phân bón không chỉ giúp cây phát triển xanh tốt mà còn giúp cải thiện và duy trì độ phì nhiêu của đất. Ngoài ra còn tăng sức đề kháng của cây trồng trước các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh gây hại.

Ngược lại, nếu bón sai loại phân bón, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đất do mất hiệu lực và gây hại cho cây trồng.

phân bón chính

Cách sử dụng phân theo nhu cầu của cây trồng

Cây trồng có nhu cầu phân bón khác nhau ở từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Nếu bón liên tục dẫn đến lãng phí do cây không tận dụng được. Hơn nữa, việc bón phân quá mức còn có thể ảnh hưởng đến môi trường, gây tác dụng ngược là làm giảm năng suất cây trồng.

Thông thường, có 3 giai đoạn chính, bao gồm:

 • Bón phân trước khi trồng.
 • Bón phân để thúc đẩy sự phát triển của cây, chẳng hạn như thêm chồi mới…
 • Bón phân hoặc bón thúc hoa khi cây sắp ra hoa.

Xác định đúng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng để biết cách sử dụng phân bón đúng cách.

Bón phân hóa học đúng thời tiết

Trước khi bón phân cho cây trồng, cần xác định sự thay đổi khí hậu trước và sau khi bón phân.

Nếu thời tiết khô nóng thì không nên sử dụng phân hóa học, vì nắng nóng sẽ làm mất môi trường tạo ra chất dinh dưỡng, phân bị khô và mất tác dụng. Nếu gặp mưa, bão sẽ rửa trôi lượng phân vừa bón gây lãng phí. Vì vậy nên chọn thời điểm bón phân hợp lý để cây có thể hấp thụ dinh dưỡng một cách tối đa.

Bón phân theo nhu cầu sinh thái

Vi khuẩn trong đất cũng được hưởng lợi khi sử dụng phân bón hóa học. Những vi khuẩn này giúp duy trì sự cân bằng của đất. Do đó, khi chúng nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn, hoạt động của chúng trở nên hiệu quả hơn. Vì vậy, để mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhà máy.

Vì vậy, khi điều kiện sinh thái đất không tốt, cần ngừng bón phân. Ở giai đoạn này, cần hiểu rõ tình trạng và nguyên nhân của đất và xử lý càng sớm càng tốt.

Những cách sử dụng phân bón hóa học đúng cách trên đây không những có lợi cho cây trồng, giúp tăng năng suất mà còn giúp cân bằng môi trường sinh thái đất. Ngoài ra, bón phân đúng phương pháp còn tiết kiệm được phân bón, từ đó tăng lợi nhuận cho cây trồng.

TÌM HIỂU] Phân bón hóa học là gì? Có bao nhiêu loại? – Anhtin.vn

Điều cần lưu ý khi sử dụng phân bón hóa học

Chọn phân bón phù hợp

Trên thực tế, có rất nhiều loại phân bón mà người dân có thể lựa chọn và sử dụng. Tuy nhiên, đối với từng loại cây, từng loại đất cần phải lựa chọn loại phân bón phù hợp.

Lựa chọn loại phân bón phù hợp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng. Một lựa chọn sai có thể có nghĩa là nhiều tác động xấu. Nhưng nếu chọn đúng, chúng sẽ phát huy tác dụng lớn nhất, giúp cây trồng thu được năng suất tốt nhất.

Bón phân hóa học đúng thời vụ, hợp lý

Một yếu tố khác cần xem xét là bón phân đúng thời điểm. Các loại cây trồng khác nhau đòi hỏi lượng chất dinh dưỡng khác nhau cho từng giai đoạn sinh trưởng. Bón phân đúng thời điểm sẽ phát huy hiệu quả của loại phân bón đã chọn.

Ngoài ra, việc bón phân đúng liều lượng, đúng hướng dẫn là vô cùng quan trọng. Bón phân quá mức, đặc biệt là phân bón vi lượng, là lãng phí và dẫn đến cây bội thức và cuối cùng là cây chết. Và bón quá ít thì cây bị thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Diệt trừ sâu trước khi bón

Để phân bón hóa học phát huy tối đa hiệu lực và phát huy hết tác dụng tốt nhất của phân bón hóa học, người nông dân phải diệt trừ sâu bệnh trước khi bón phân. Ngoài ra, thời tiết cũng phải được xem xét. Nên bón phân vào những ngày nắng vừa phải, tránh mưa tạt và rác.

Bón phân cân đối

Ngoài các yếu tố trên, bà con cũng cần tính toán để bón phân sao cho cân đối nhất. Nhà nông cần biết cây trồng của mình đang thiếu chất dinh dưỡng nào để đưa ra phương pháp bổ sung hiệu quả. Điều này sẽ giúp cây phát triển ở mức cao nhất và nâng cao độ màu mỡ để bảo vệ đất.

Bón phân hóa học gây chua đất không? - GreenBiomix

Nhà cung cấp phân bón chất lượng và uy tín

Công ty TNHH Phân bón VietFarm là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh phân bón gia dụng, cung cấp cho thị trường đa dạng các dòng sản phẩm phân bón dạng hạt, dạng nước, dạng bột, phân tưới nhỏ giọt,… phù hợp với hầu hết các loại cây trồng, đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Sứ mệnh của công ty là cung cấp cho nông dân các sản phẩm phân bón chất lượng cao, giá cả phải chăng giúp tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân.

Với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 , tất cả nguyên vật liệu đều phải qua hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa vào sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào. Mọi công đoạn trong quy trình sản xuất cũng được kiểm soát chặt chẽ nên tất cả các sản phẩm phân bón của VietFarm đều tuân thủ các tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Tìm hiểu thêm về VietFarm và tìm mua các sản phẩm của công ty tại thông tin liên hệ sau:

 • Địa chỉ: Lô F5 – F6 Đường số 03, Khu CN Tân Kim, Tân Kim, Cần Giuộc, Long An.
 • Điện thoại: 0785 767 686
 • Email: ctyvietfarm@gmail.com
 • Website: https://phanbonvietfarm.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ cách sử dụng phân bón hóa học hiệu quả vàdduchuaanr nhất. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.