Trong thế giới sinh vật có vô số loài sinh vật khác nhau phân bố ở những khu vực địa lý khác nhau, từ đó hình thành nên những đặc điểm, tính chất sinh thái của các loài sinh vật. Và rắn cũng là một sinh vật rất đa dạng về chủng loại, chúng phân bố khắp nơi trên thế giới và mỗi châu lục hay mỗi khu vực lại có những loài rắn đặc trưng khác nhau phù hợp với điều kiện sinh tồn đó.

Nếu châu Mỹ, châu Phi và Australia nổi tiếng với những loài rắn độc nhất thế giới thì ở vùng khí hậu cận xích đạo nhiều rừng nhiệt đới như Đông Nam Á lại nổi tiếng về sự đa dạng của các loài. Rắn từ độc đến hiền lành. Trong số đó có một loài được biết đến rộng rãi là Rắn lục cườm và đã có rất nhiều câu hỏi về loài rắn độc đáo này. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nó một cách chi tiết nhất và xem liệu blue Rắn lục cườm có độc như người ta đồn đại hay không.

Wiki Vết cắn của rắn độc có độc không? Hình ảnh, cách bắt, cho ăn và đẻ trứng | Hoa Kỳ 68

Rắn Rắn lục cườm là gì?

Rắn lục cườm hay rắn lục có tên khoa học Chrysopelea ornata là một loài rắn trong chi rắn bay và trong họ Colubridae . Chúng phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á đến Nam Á và thường được những người sống trên cây bắt gặp. Thức ăn chủ yếu của rắn mỏ quạ là thạch sùng, tắc kè và ếch nhái. Rắn Rắn lục cườm nhỏ và rắn lớn hầu như không có sự khác biệt về đặc điểm màu sắc.

Đặc điểm nhận dạng

Đầu Rắn lục cườm hơi dẹt, hình giống như mui xe ô tô ( chú ý đặc điểm này để phân biệt với các loài rắn khác ). Đầu của nó có những sọc ngang màu đen trên nền da màu vàng xanh từ mũi đến cổ, nó cũng có 2 con mắt lồi ra nhẹ nhàng tương tự như mắt ếch. Thân Rắn lục cườm xòe hoa văn như bèo tấm trên nền đen có lốm đốm xanh đen. Rắn trưởng thành có vảy xanh này sẽ chuyển sang màu vàng nhạt hoặc trắng xanh. Nhờ hoa văn độc đáo, con rắn lục cườm này lọt top những loài rắn đẹp nhất thế giới với khuôn mặt dịu dàng. Đầu nhỏ, khuôn mặt hiền lành, mắt có đồng tử.

Wiki Vết cắn của rắn độc có độc không? Hình ảnh, cách bắt, cho ăn và đẻ trứng | Hoa Kỳ 68

Rắn lục cườm còn được gọi là một loài rắn trong chi rắn bay hay còn gọi là rắn bay. Chúng có khả năng di chuyển rất linh hoạt và có kích thước nhỏ, con trưởng thành chỉ dài khoảng 1,3m và không quá nặng. Người ta có thể dễ dàng bắt gặp Rắn lục cườm trườn nhanh từ cây này sang cây khác nếu có cơ duyên. Ngoài ra, loài rắn này thỉnh thoảng cũng bò vào nhà dân để săn tắc kè, tuy nhiên rắn cườm có kích thước khá bé nên không khiến người dân sợ hãi.

Rắn lục cườm có độc không?

Rắn cạp nia có độc hay không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra mà chưa có lời giải đáp thỏa đáng, bởi một số tờ báo đã đăng rằng loài rắn này độc và từng cắn người chết, nhưng sự thật không phải vậy. Rắn lục cườm thực sự không độc và có những chiếc răng nanh nguy hiểm, không giống như vẻ ngoài sặc sỡ, đính cườm của nó. Chúng ta vẫn thường xác định rắn độc hay không dựa vào màu sắc của chúng, nhưng với Rắn lục cườm, điều đó là sai lầm. Loài rắn cườm này rất lẩn tránh con người, chúng thường chạy đến cuối đường khi bị xô đẩy quá mạnh sẽ cắn người nhưng chỉ bị thương chứ không nặng và không có nọc độc. Vì đặc tính hiền lành, không độc hại, lại đẹp mắt nên chúng rất được người chơi kiểng săn lùng để mua Rắn lục cườm.

Wiki Vết cắn của rắn độc có độc không? Hình ảnh, cách bắt, cho ăn và đẻ trứng | Hoa Kỳ 68

Thị trường Rắn lục cườm đang rất sôi động tại Việt Nam bởi các đại gia chơi thú cưng hay các bạn trẻ thích bò sát. Rắn lục cườm giá bao nhiêu vẫn là câu hỏi mà nhiều bạn chưa giải đáp được. Tùy từng nơi bán mà giá Rắn lục cườm sẽ khác nhau, có cửa hàng thú cưng bán Rắn lục cườm với giá hơn 1 triệu đồng nhưng cũng có nơi bán giá rất rẻ vài chục nghìn hoặc miễn phí, đó là nông thôn nam bộ. Sở dĩ giá Rắn lục cườm rẻ như vậy là do ở quê có nhiều cây cối, rắn cườm thường bò vào nhà để săn côn trùng hay tắc kè nên nhiều người bắt. Cũng do nhiều cây cối nên đôi khi bạn đang đi có thể có một em bé Rắn lục cườm đang bay đậu vào vai hoặc đầu của bạn. Nhưng đừng lo lắng vì chúng sẽ không cắn và bạn hoàn toàn có thể mang về nhà mà không cần bất kỳ giấy tờ kiểm định nào.

Tại sao nghĩ rằng Rắn lục cườm là độc hại?

Sở dĩ người ta cho rằng Rắn lục cườm có độc là dựa trên một tờ báo viết rằng một người đàn ông ở sở thú Châu Phi đã bị một con rắn giống rắn lục cắn và chết sau 1 ngày. Thực chất, con rắn độc cắn chết người đàn ông là rắn Dispholidus typus hay còn gọi là Boomslang – một loài rắn độc gây chảy máu nghiêm trọng. Rắn Boomslang chủ yếu sống trên cây nhưng có thể chui xuống đất để phơi nắng. Trên cây, nó không gây nguy hiểm cho con người vì nó hiếm khi cắn. Cũng vì ít vết cắn nên các nhà nghiên cứu bò sát phương Tây vẫn cho rằng chúng không độc cho đến khi có trường hợp tử vong vì loài này.

Wiki Vết cắn của rắn độc có độc không? Hình ảnh, cách bắt, cho ăn và đẻ trứng | Hoa Kỳ 68

Không giống như Rắn lục cườm trong khu vực của chúng tôi, sự phân bố của rắn Boomslang (Dispholidus typus) chỉ ở vùng cận Saharan châu Phi. Rắn non có màu xám với đôi mắt to màu xanh ngọc lục bảo chuyển sang màu xám đen khi trưởng thành, dài khoảng 1m. Hầu hết những con đực trưởng thành đều có màu xanh sáng, đôi khi có màu đen giữa các vảy, đó là lý do nhiều người nhầm nó với rắn lục cườm. Con cái có màu nâu ô liu đến xám. Chúng có thể dài hơn 2m với những con rắn già hơn. Nọc của rắn Dispholidus typus cực độc và ảnh hưởng đến cơ chế đông máu, gây chảy máu không cầm được nếu không được điều trị.

Rắn Boomslang cái của loài này có màu đen lốm đốm hơi giống với Rắn lục cườm. Tuy nhiên, về đặc điểm nếu so sánh với đặc điểm trên của rắn cườm thì chúng ta vẫn có thể phân biệt được sự khác nhau. Sự khác biệt rõ ràng nhất là màu sắc và đầu của hai loài rắn này, rắn cườm xanh có đầu giống mui xe ô tô với sọc đen ngang đầu, trong khi rắn Boonslang có hình tròn. Ngoài ra, những con rắn Boomslang khác mỗi lứa tuổi và con đực và con cái sẽ có màu sắc khác nhau, và kết cấu Rắn lục cườm khác nhau. Đặc biệt, rắn Boomslang bị hiểu nhầm là loài Rắn lục cườm nguy hiểm khác sống ở mỗi lục địa châu Phi. Trong khi đó, Rắn lục cườm sống ở Đông Nam Á và Nam Á. Nên mọi người cứ yên tâm là sẽ không sợ gặp phải loài rắn độc này ở Việt Nam.

Cách bắt Rắn lục cườm

Nhiều bạn hỏi cách bắt Rắn lục cườm. Về cách bắt loài rắn này cũng giống như các loài rắn khác. Bạn lấy một thanh gỗ chắc chắn, từ từ tiến lại gần con rắn và ấn thanh gỗ qua đầu rắn. Khi đã nắm chắc con rắn, ta tiếp tục dùng tay nắm thật kỹ đầu rắn. Bắt được đầu rắn là xong. Rắn thường chỉ nguy hiểm khi đầu không cố định. Chúng tôi không khuyên bạn nên bắt những con rắn này, chúng nhỏ và rất dễ bị tổn thương. Nếu bạn bị cắn, tinh thần phải sợ hãi một lần nữa. về giá bán Rắn lục cườm khoảng 1 triệu đồng. Đây là loài rắn có lợi và không gây hại cho con người.