Tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả khi trồng rau sạch

Để giúp rau luôn tươi tốt, ngoài yếu tố từ nguồn nước tưới, phân bón thì không thể không kể đến tỷ lệ trộn đất cho cây trồng. Tại các thành phố lớn, khi diện tích đất ngày càng bị thu hẹp, việc tận dụng không gian sân thượng để trồng các loại rau yêu thích không còn là hiếm. Tuy nhiên, kinh nghiệm về cách trộn đất hay cách cải tạo đất để rau luôn xanh tốt thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay cách trộn đất trồng rau chi tiết nhé.

Vì sao nên trộn đất trước khi trồng rau sạch?

Đất sạch trồng rau hay đất trồng nói chung có khả năng hỗ trợ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Theo thuật ngữ chung, đất được coi là bộ phận vật chất nằm trên bề mặt Trái đất, phục vụ cho môi trường.

Đất đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống. Giúp cung cấp các vi chất dinh dưỡng hoàn hảo cho cây trồng phát triển.

trường học

Hầu hết các loại rau có thời gian sinh trưởng nhanh, rễ ăn nông và lan rộng. Do đó, đất trồng cần phải thật tơi xốp, nên các loại đất sạch hữu cơ sẽ là ưu tiên số 1 của những người nông dân phố phường khi tìm mua.

Tuy nhiên, sau khi trồng một thời gian ngắn, lượng dinh dưỡng trong đất sạch sẽ bị cạn kiệt dần. Nếu không bổ sung dinh dưỡng ngay từ đầu sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, hạn chế khả năng sinh trưởng và làm gián đoạn quá trình phát triển của cây.

Tùy theo đối tượng của cây trồng mà có cách phối trộn chất dinh dưỡng, cũng như loại giá thể khác nhau. Việc trộn thêm các loại giá thể khác như tro trấu, xơ dừa… giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và thoát nước tốt. Bên cạnh đó, việc kết hợp với các chế phẩm vi sinh để phòng trừ nấm bệnh cho đất ngay từ ban đầu cũng vô cùng cần thiết, giúp hạn chế sự tấn công của bệnh và tiết kiệm chi phí chăm sóc.

Đánh giá loại đất sạch dinh dưỡng

Do không có quá nhiều không gian để trồng rau nên đất sạch là điều cần thiết để cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Đất sạch là loại đất có chứa các thành phần nguyên tố đa vi lượng, các thành phần hữu cơ hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng của rau.

Loại đất được coi là sạch, giàu chất dinh dưỡng để cây trồng hấp thụ là loại đất không chứa hàm lượng kim loại nặng. Không có dấu vết của mầm bệnh, sâu bệnh, dư lượng thuốc trừ sâu hoặc phân bón hóa học ẩn.

Theo kinh nghiệm từ dân gian, đất sạch thường có nhiều giun ở dưới các lớp đáy. Điều này chứng tỏ đất rất màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng và hoàn toàn không có chất hóa học. Đối với trồng rau trên sân thượng, loại đất thường thấy là đất thịt, đất vườn, đất phù sa hoặc đất pha cát.

Tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả khi trồng rau sạch

Cách trộn đất trồng rau sạch tại nhà

Công đoạn trộn đất trồng rau tưởng chừng dễ dàng nhưng thực ra không hề dễ dàng như bạn nghĩ. Bạn cần có kiến thức về đất trồng với từng loại rau khác nhau để có hỗn hợp đất phù hợp. Đất giàu dinh dưỡng sẽ giúp rau phát triển tốt hơn.

Sau khi chọn được loại đất trồng cây phù hợp, bước tiếp theo là trộn đất . Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình trồng rau hay bất kỳ loại cây nào khác. Nó ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của giống cây trồng. Do đó, việc trộn đất đúng tỷ lệ sẽ giúp cây rau hấp thụ đầy đủ các vi chất dinh dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi bắt đầu trộn đất trồng rau , bạn nên chuẩn bị trước một số vật liệu cần thiết cho quá trình sinh trưởng của cây trồng.

 • Thùng xốp, chậu trồng cây, khay nhựa: diện tích ban công hay sân thượng thường không quá rộng, nhất là đối với ban công ở chung cư. Do đó, hầu hết người dân thành phố sẽ chọn Thùng xốp để trồng rau. Tuy nhiên, sử dụng thùng hay chậu cũng cần lưu ý là phải thoát nước, tránh để rau bị úng nước.
 • Đất: bạn có thể sử dụng đất thịt trồng trọt , đất vườn, đất phù sa… hoặc tiện lợi hơn bạn có thể mua các loại đất trồng rau tại cửa hàng. Nếu được, có thể sử dụng thêm các loại giá thể như mùn cưa, xơ dừa nạo sấy, trấu…
 • Bón phân: Bà con thường sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây trồng, góp phần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây rau phát triển. Ngoài ra có thể sử dụng các loại phân bón khác như phân xanh, phân bò hoai mục, phân vi sinh v.v.

Tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả khi trồng rau sạch

Tỉ lệ trộn đất trồng cây

Không phải loại rau màu nào cũng có thể áp dụng cùng một tỷ lệ hỗn hợp đất . Bạn nên tìm hiểu trước về đặc tính của các loại cây trồng để đưa ra tỷ lệ thích hợp trong cách trộn đất .

Nhưng thông thường tỷ lệ trộn đất trồng rau ăn lá là:

 • 5 phần đất + 3 phần giá thể + 2 phần phân bón. Giá thể trộn với đất sẽ làm cho đất tơi xốp hơn, nhờ đó rau cũng hấp thụ được hết các vi chất dinh dưỡng.
 • Độ dày của các lớp đất nên vào khoảng 10-13cm là chuẩn nhất.

Chia theo tỷ lệ hỗn hợp đất ở trên và hỗn hợp đất trồng của bạn đã sẵn sàng để trồng rau. Lưu ý sau khi trộn đất bạn nên san phẳng bề mặt đất. Sau đó ấn nhẹ vào các góc của chậu cây. Nên đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng để rau hấp thụ đầy đủ chất, rau phát triển đều hơn và xanh tốt hơn.

Tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả khi trồng rau sạch

Riêng đối với các loại đất lấy từ ruộng, trước khi tiến hành trộn đất , bạn nên xử lý các mầm bệnh tiềm ẩn trong đó. Vì loại đất này đã trải qua nhiều giai đoạn canh tác nên trong thành phần đất có thể vẫn còn phân bón hóa học. Đất lúc này được phơi khô, đập và xử lý bằng vôi trước khi trộn. Sau đó tiến hành trộn đất theo tỷ lệ như trên. Đây là biện pháp hữu hiệu giúp rau không bị nhiễm bệnh, bị mốc, kém phát triển.

Cách cải tạo đất trồng sau thu hoạch

Vào cuối mỗi vụ, lượng dinh dưỡng ban đầu trong đất cũng bị thất thoát đi rất nhiều. Không chỉ vậy, nếu tiếp tục trồng trên nền đất cũ rau sẽ khó đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, lúc này đất cần được cải tạo.

Lợi ích

Cải tạo đất mang lại những lợi ích to lớn như:

 • Các chất dinh dưỡng từ đất được cung cấp cho cây để cây rau phát triển nhanh hơn.
 • Giúp cây kháng sâu bệnh
 • Tăng năng suất
 • Rau giữ được chất dinh dưỡng vốn có, theo tỷ lệ trộn đất giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Cùng với việc trộn đất hợp lý, khả năng nảy mầm của cây cũng tăng lên

Các biện pháp cải tạo đất

Cũng như bất kỳ loại đất nào, sau một thời gian canh tác, đất sẽ bị mất chất dinh dưỡng và dần trở nên chai sần, khô cứng, không còn tơi xốp, khó thoát nước. Đó chính là nguyên nhân khiến rau của bạn phát triển khó khăn, rau còi cọc, thiếu dinh dưỡng. Để giải quyết vấn đề trên bạn cần cải tạo đất để cung cấp chất dinh dưỡng và tạo độ tơi xốp cho đất.

Dưới đây là 3 cách cải tạo đất trồng bằng các loại phân bón khác nhau và được nhiều người sử dụng hiện nay.

Sử dụng phân vi sinh

 • Phân vi sinh là loại phân bón không gây nóng cho đất, bạn nên bón theo tỷ lệ phù hợp để kích thích bộ rễ của cây phát triển, loại phân này rất tốt cho sức khỏe của cây trồng.
 • Cách làm: trộn tỷ lệ 1 bao phân vi sinh 10dm3 + 1 bao tribat dùng cho 9 khay nhựa lớn trồng rau, 15 khay nhỏ và 10 thùng xốp.

Tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả khi trồng rau sạch

Phân vi sinh là loại phân bón không gây nóng cho đất rất tốt cho cây trồng. Phân bón sinh học khi được kết hợp với hỗn hợp đất trồng phù hợp sẽ kích thích bộ rễ của cây phát triển. Thúc đẩy cây khỏe mạnh và tăng năng suất.

Sử dụng phân hữu cơ

Đối với đất đã bị bạc màu, người ta thường bón phân hữu cơ để phục hồi đất. Loại được sử dụng phổ biến nhất là phân bò đã qua xử lý, giúp đất lấy lại độ tươi và tơi xốp.

Cải tạo đất bằng phân hữu cơ với tỷ lệ trộn đất thường dùng cho cây trồng : 1 bao phân bò 10dm3 + 1 bao đất nitrat 10dm3. Tỷ lệ này tương đương với việc trồng cây trong 5 thùng xốp, trong khoảng 5 chậu lớn hoặc 8 chậu nhỏ.

Sử dụng phân trùn quế

Phân trùn quế sẽ hỗ trợ tiêu hủy các chất hữu cơ còn sót lại trong quá trình trồng trọt trước đó. Khi sử dụng phân trùn quế thì không cần sử dụng thêm bất kỳ loại phân bón nào khác vì trong phân trùn quế có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cung cấp đủ cho đất trở nên màu mỡ và tươi tốt hơn.

Tỉ lệ trộn như sau: 1 bao phân trùn quế 10kg + 1 bao đất nitrat. Cách trộn đất với phân trùn quế như trên áp dụng cho khoảng 10 thùng xốp. Từ 10-12 chậu lớn hoặc 15 chậu nhỏ.

Tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả khi trồng rau sạch

Địa chỉ cung cấp đất trồng rau chất lượng

Shop Giá Thể – Giathe.vn là địa chỉ chuyên kinh doanh các sản phẩm giá thể – phân bón chuyên dụng cao cấp và thiết bị – dụng cụ làm vườn chất lượng với giá thành phải chăng. Tại đây cung cấp các loại giá thể chuyên dụng gồm đất trộn như đất trồng hoa hồng, giá thể trồng lan,… và giá thể đơn như đá bọt, xơ dừa, vỏ thông…

Hãy đến với Shop Giá Thể để tìm cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://giathe.vn/
 • Đ/c: Số 20, Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè
 • ĐT: 0366708410 (Mr. Chiểu)
 • Email: chieu.vd@tropical.vn

Qua bài viết về cách trộn đất trồng rau tại nhà thì việc trồng rau sạch tại nhà trở nên vô cùng đơn giản phải không nào? Chúc may mắn và có một mùa vụ thành công!