Cây nắp ấm hay còn gọi là cây bình nước hay cây bắt mồi, là một loài cây lạ được nhiều người tìm trồng làm cảnh trong nhà. Ngoài việc dùng làm cảnh trang trí trong nhà, cây nắp ấm còn có tác dụng khác rất là đặc biệt đó là cây có thể bắt các con côn trùng có cánh nhỏ như muỗi. Giúp cho ngôi nhà của bạn không còn các loại muỗi gây hại nữa, cây nắp ấm giúp trao đổi không khí tạo nên môi trường trong lành cho không gian sống của chúng ta.

Hôm nay, mình xin giới thiệu đến các bạn một số cách trồng và chăm sóc cây nắp ấm để dùng làm cảnh đẹp mà còn bắt được muỗi.

Cây nắp ấm là cây gì?

Tên khoa học là Nepenthes mirabilis (Lour.) Druce. Cây Nắp Ấm chủ yếu sinh sống và phát triển ở vùng nhiệt đới có nhiệt độ nóng ẩm vào ban ngày và hạ nhiệt vào ban đêm.

Nepenthes là loại cây thân leo, cao từ 1-2 mét, lá hình bầu dục dài, cuộn tròn và có xu hướng uốn ngược về phía sau gần đuôi. Đầu trục quay nhô ra có dạng hình chai nước hình trụ, đầu chai rộng hơn và vị trí gần nắp hẹp hơn.

Cây nắp ấm có những công dụng gì?

Công dụng đầu tiên của cây nắp ấm là dùng chất nhầy do nắp tiết ra để thu hút và bẫy côn trùng. Chất lỏng thu hút côn trùng tò mò bay đến, sau đó nắp đóng lại chất nhầy khiến côn trùng không thể thoát ra ngoài, các chất lỏng này bị phá hủy bên trong nắp, cung cấp nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho cây. .

Cây nắp ấm có vẻ ngoài mới lạ, thú vị không “đụng hàng” với các loại cây cảnh khác nên cũng được ưa chuộng làm cây trang trí trong nhà. Ngoài tác dụng trang trí, cây nắp ấm giúp thanh lọc và làm trong lành không khí xung quanh.

Ngoài ra, cây Nắp Ấm được các nhà y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng để làm thuốc hỗ trợ điều trị tiêu chảy, gan nhiễm mỡ, viêm gan, cao huyết áp, cảm lạnh và các bệnh khác.

Ý nghĩa của cây nắp ấm

Khác với vẻ ngoài có phần độc đáo và hung dữ, cây nắp ấm mang trong mình một ý nghĩa vô cùng cao quý. Vì nó thúc đẩy sự hòa hợp giữa con người với nhau, nó là biểu tượng của tình yêu hạnh phúc lứa đôi. Để cây nắp ấm có ý nghĩa hơn, hãy đặt chúng ở hướng tốt như đông bắc, đông nam hoặc đông của ngôi nhà.

Bạn có nên trồng cây nắp ấm trong nhà?

Cây Nắp ấm được trồng trong nhà, nhiệm vụ chính của nó là giúp bắt côn trùng như ruồi, muỗi, ong, … Ngoài ra, nó còn giúp giữ không khí trong lành, có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy, tạo nên sự phong phú, thú vị cho ngôi nhà mới. không gian.

Cây nắp ấm rất được ưa chuộng và được trồng trưng bày ở cửa sổ, ban công, hiên nhà, v.v. Ngoài ra, cũng có thể trồng ở lối đi, sân vườn,… để tạo dáng cho ngôi nhà. 

Cách trồng và cách chăm sóc cây nắp ấm

Cây nắp ấm thích nơi rộng rãi, nên khi trồng bạn chú ý đặt chậu ở những nơi thông thoáng, nên treo chậu ở trên cao để cây phát triển ra các ấm sẽ rũ xuống rất đẹp.

  • Đất trồng: Cây nắp ấm thường mọc ở những vùng đất nghèo chất dinh dưỡng, thiếu khoáng chất và giữ ẩm tốt. Do đó, người ta thường trồng cây nắp ấm với hỗn hợp đất như sau: 1 phần sơ dừa với 1 phần đất cát hoặc các bạn có thể trộn thêm một ít trấu, sỏi nhỏ để tăng độ không thoáng cho cây. Các bạn chú ý nên thay đất trồng hàng năm vì sơ dừa rất dễ bị mục.
  • Ánh sáng: Cây nắp ấm rất thích ánh sáng, các bạn nên đặt chậu ở nơi có đầy đủ ánh sáng thì cây sẽ có màu rất đẹp.
  • Tưới nước: Một ngày bạn nên tưới nước 2 lần, nên tưới vào buổi sáng sớm và chiều tối. Phải đảm bảo đủ độ ẩm cho cây, cây được cung cấp đủ độ ẩm thì sẽ phát triển tốt và cho ra nhiều ấm, ấm to và đẹp. Tuyệt đối không nên để cây bị khô và thiếu độ ẩm.
  • Bón phân:  Cây nắp ấm là loài cây phát triển ở những vùng đất nghèo khoáng chất, nên đã phát triển bản năng săn mồi để cung cấp nguồn sống cho cây. Vì vậy, việc bón phân cho cây là không cần thiết, nếu bón không đúng cách thì cây sẽ không ra ấm nửa dù cây vẫn phát triển rất tốt. Do đó, nếu chúng ta muốn bón phân cho cây thì chỉ cần thu hút thêm các loại con trùng để cho cây có thể bắt lấy, hoặc chúng ta có thể bắt các côn trùng cho vào ấm của cây như muỗi, kiến, ruồi,… nhưng chỉ từ 1 – 2 con là đủ, chúng ta cũng không cần phải cung cấp thường xuyên như thế.

Cây nắp ấm có rất nhiều tác dụng ngoài việc dùng làm cây cảnh để trang trí nhà cửa thì cây còn có thể dùng để bắt các con trùng gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, chúng ta nên trồng một vài chậu cây nắp ấm ở trong nhà, văn phòng,… để đem đến một bầu không khí trong lành và an toàn cho chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *