Hồng Yên Thủy là một trong những cây lan phi điệp đột biến nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình. Mặt hoa Hồng Yên Thủy hiện nay có giá trị khá cao rất được người chơi ưa chuộng.

Nhận biết mặt hoa

Để cung cấp cho bạn đọc, nhất là những người yêu lan đang tìm hiểu về cây lan này thì landotbien.net xin đưa ra một số hình ảnh tiêu biểu của cây để bạn đọc tham khảo. Mục đích để các bạn có thể tự định hình về mặt hoa và cách nhận biết cơ bản của cây.

Đặc điểm nhận biết Hồng Yên Thủy

Đầu tiên đây là dòng lan phi điệp có thân thủ khá đẹp. Nếu được trồng và chăm sóc tốt, cây có thể dài đến 1,5m thậm chí dài hơn. Ở nơi có đủ ánh sáng, lá cây nhìn chớm màu hồng, chất lá dày mỡ màng óng ả. Trồng Hồng Yên Thủy trong bóng râm cây sẽ xanh hơn. Là dòng lan đột biến nên khi mầm non mới nhú hoặc lên kie quan sát kỹ ta sẽ thấy một màu hồng nhạt trên cổ và viền của lá khá nhiều. Tuy nhiên để nhận dạng cây phi điệp này qua thân lá như vậy thì khá khó. Ta chỉ có thể nhận diện được cây lan qua mặt hoa mà thôi.

Hồng Yên Thủy khi thuần ổn định từ 2 mùa hoa trở lên thì khuôn hoa mới chuẩn. Khuôn hoa lúc này sẽ đạt được sự bay bổng mềm mại với sự cân đối của các cánh hoa. Nhìn vào hoa ta sẽ thấy nổi bật lên màu hồng với những nét hồng đậm nhạt khá hài hòa. Trên mảng màu hồng phớt nhẹ của toàn bông được nhấn mạnh bởi đôi mắt cùng mũi rất đặc trưng. Mũi hoa màu hồng. Đôi mắt gọn màu hồng nhìn không bị lem. Môi hoa hình trái tim có nhung tuyết nổi ở bờ môi. Chính những điều này mang đến sự tương phản hài hòa quyến rũ về bố cục, màu sắc của bông hoa…

Nguồn gốc phi điệp Hồng Yên Thủy

Hồng Yên Thủy ra đời bắt nguồn từ một câu chuyện có thật xảy ra tại huyện Yên Thủy tỉnh Hòa Bình. Vào năm 2015, anh Tài ở Yên Thủy có mua được giò lan phi điệp nở hoa màu hồng khá đẹp. Lúc đó cây được trồng trên cây nhãn đang cho hoa và bụi lan phi điệp này khá lớn

Sau khi mang cây về nhà anh có điện thoại cho anh Trường đến cùng xem mặt hoa. Anh Tài sau đó nhượng lại cho anh Trường giò lan phi điệp hoa màu hồng ấy. Và cái tên Hồng Yên Thủy cũng được anh Trường đặt cho cây lan phi điệp này. Mục đích là để nhớ đến nơi mà anh đã bén duyên sở hữu được giò lan. Thời gian sau, có những người chơi gọi cây phi điệp này là Hồng Hòa Bình và Hồng Cây Nhãn.

Dòng hồng này hiện nay đã có chỗ đứng khá vững trong lòng người đam mê lan. Cây đã và đang được giao dịch rất sôi động trên thị trường với giá trị khá đắt đỏ. Tuy giá cao là vậy nhưng số lượng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người chơi.

Giá lan Hồng Yên Thủy

Giá trị của cây lan đột biến màu hồng này thực tế còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan giữa người mua và người bán tại từng thời điểm giao dịch. Hiện nay tại thời điểm viết bài này thì lan phi điệp Hồng Yên Thủy có giá khá cao. Cây có giá dao động từ 2,2tr – 2,7tr/ 1cm cho mầm đạt từ 10-15cm trở lên đang phát triển khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *