Nhận biết 5CT Phú Thọ như thế nào để tránh việc bị mua nhầm. Ngay cả khi có đủ video, hình ảnh chắc như đinh đóng cột mà vẫn còn có thể nhầm lẫn, bị lừa thì cũng nên cẩn thận. Vừa đảm bảo tránh bị mất tiền oan vừa đỡ mang cục tức vào người. Yên tâm nhất vẫn là mua trực tiếp của những gia đình người quen thân hoặc lên trực tiếp các nhà vườn lớn để đảm bảo. Tuy nhiên nếu vẫn muốn đi tìm mua ở các địa chỉ khác thì cần phải biết cách nhận biết 5CT PT nhé!

Nguồn gốc 5 cánh trắng Phú Thọ

Lan Phi Điệp 5 cánh trắng Phú Thọ có xuất xứ từ rừng Phú Thọ (không phải cứ bông năm cánh trắng có nào cũng có xuất xứ theo tên của vùng địa lý). Mặt hoa cây 5CT Phú Thọ thực sự là rất đẹp. Mặt hoa này được biết đến từ rất lâu, vào những năm 1970 cây này đã được thuần dưỡng tại vườn nhà. Đến ngày nay đã có mặt trên khắp cả nước Việt Nam. Mặt hoa này thuộc dòng lan phi điệp đột biến rất quý hiếm có 5 cánh trắng tinh, mũi trắng; rất cần được bảo tồn và nhân giống rộng rãi. Cây này có đặc điểm rất sai hoa, hoa có hương thơm đặc trưng của dòng phi điệp – giả hạc

Những cách nhận biết 5CT Phú Thọ chuẩn var

Dưới đây là những kinh nghiệm để phân biệt 5CT Phú Thọ đột biến là hàng chuẩn var. Chúng ta căn cứ vào tổng thể bên ngoài bao gồm thân, lá và mặt hoa, màu sắc. Trong đó căn cứ vào mặt hoa gần như chắc chắn nhất

Nhận biết qua thân lá

Đây là việc mà ai cũng cần phải làm và nắm rõ nếu đi mua lan var mà chưa có mặt hoa chính chủ. Thật sự nếu mua của người trên mạng thì cũng như đánh bạc vậy. Bởi các thủ đoạn bây giờ rất tinh vi và cao thủ. Để chắc ăn nhất chúng ta cũng nên tự trang bị cho mình kiến thức riêng biệt hoặc mua của người quen đã có kinh nghiệm

Vẻ bên ngoài mập mạp

Cách nhận biết 5CT Phú Thọ qua thân lá khá đơn giản khi dòng này có thân lá rất mập mạp nhìn rất ưng mắt. Thậm chí vào những mùa cuối năm thắt ngọn thì chúng mập mạp không thua kém so với những loài lan phi điệp chơi thân lá

Thân lá cũng rất đẹp. Thông thường dòng lan đột biến 5ct thân xanh sạch; nhưng với cây 5ct Phú Thọ thì thân hơi có những đốm tím không xanh sạch hoàn toàn. Khi còn nhỏ lúc nhú mầm thì đầu lá hơi tím đó là đặc trưng của cây  Phú Thọ. Khi được chăm sóc tốt cây này có bản lá tròn to như lá mít, thân cũng đạt đến f21.

Màu sắc thân lá xanh sạch

Đi kèm với đó là những đường vân trắng cực nổi bật trên bề mặt thân bẹ lá. Ngoài ra 5ct Phú Thọ còn có đặc điểm chung là thân rất xanh và sạch giống như các dòng lan var phi điệp đột biến khác. Trên thân có những đường chỉ trắng rõ nét, trên lá có các sọc chỉ, bề mặt lá bóng đẹp. Cây thích nghi với mọi điều điện khí hậu trên đất nước Việt Nam. Cũng rất rễ chăm sóc có sức đề kháng tốt với mọi điều kiện thời tiết khí hậu. Thuộc dòng lan phi điệp quý hiếm cần được bảo tồn.

Đối với cây con hoặc keiki nhỏ thì có thể lúc đầu vẫn sẽ có những ánh tím trên bề mặt thân. Tuy nhiên khi lớn lên thì những xọc tím trên thân này dần dần biến mất. Do chính đặc điểm này mà nhiều người mua 5 CT Phú Thọ rất dễ bị nhầm lẫn hoặc tráo với các dòng phi điệp tím thông thường. Chúng ta nên cẩn thận bởi khi cây 5CT PT nhỏ thì không khác gì những dòng phi điệp khác.

Kích thước từ 1-1,5m

Kích thước mập mạp có thể có những cây to như ngón tay cái nhìn rất thích mắt. Chiều cao hay độ dài của một thân rơi vào khoảng từ 1m cho tới 1,5m là phổ biến nhất. Tuy nhiên cũng có những vùng khí hậu đặc biệt hoặc chăm sóc tốt có thể cao lên tới 2m là bình thường. Đây là những giò lan rất đáng tiền và có giá trị khi chúng là dòng được nhiều người yêu thích, giá vừa phải dễ mua bán sưu tầm.

Nhận diện 5ct Phú Thọ bằng mặt hoa

Mặt hoa gần như là cách nhận biết 5CT Phú Thọ chính xác gần như 99%. Khi đi mua lan var mà đã có mặt hoa chính chủ thì được đảm bảo gần như yên tâm tuyệt đối. Việc còn lại chỉ là điều khoản giao dịch sao cho phù hợp nhất.

Khuôn bông 5 cánh trắng Phú Thọ cân đối

Sở hữu khuôn bông cân đối với các cánh đều nhau và bay bổng. Hầu như các cánh hoa đều được khoe sắc bởi chúng không bị che lấp hay xếp chồng lên nhau. Đây gần như là tiêu chuẩn để đánh giá khuôn bông của các dòng lan var khác như thế nào. Bởi 5CT Phú Thọ là một trong những phi điệp tím đột biến đầu tiên trên cả nước. Mà thường cái gì đầu tiên sẽ được lấy làm tiêu chuẩn để đánh giá các loại lan var khác sau này.

Phi điệp 5ct Phú Thọ được nhận biết khá dễ dàng với các đặc điểm sau:

  • Về cánh hoa: 5 cánh trắng tinh, khá thuôn chứ không bầu
  • Về lưỡi hoa: Lưới tròn trịa vừa phải
  • Về mắt hoa: mắt gọn gàng cân đối hai bên, phân thùy rõ ràng và màu khá đậm chứ không nhạt như 5ct Bùi Việt, hay 5ct Hòa Binh
  • Về mũi hoa: Là mũi trắng nhưng vẫn lem ở phần cuống mũi
  • Về khuôn bông: xét về tổng thể khuôn bông nở lúc ban đầu tài miền bắc bông hoa không cân đối các cánh không đều nhau

Mặt hoa 5CT Phú Thọ sở hữu màu sắc hài hòa, tinh tế. Tuy nhiên do biến thiên theo khí hậu nên chúng cũng thay đổi 1 chút về màu mắt cua hoa từ nhạt cho tới đậm. Những cánh hoa sở hữu màu trắng tinh khôi và bên trong là một màu ánh tím đậm nhạt vừa phải tùy từng vùng khí hậu.

  • Lưỡi hoa sẽ có những lông tơ khá mịn màu trắng nhìn rất rõ ràng.
  • Họng hoa tinh tế và gần như sạch trắng, không bị dính hoặc lem sang gam màu khác của mắt hoa.
  • Mắt hoa có thể là một màu tím hoặc có những viền trắng rất nhỏ và mờ chạy dọc.

Thời gian gần đây, 5ct Phú Thọ khá hót trở lại bởi khi bán và nhân giống vào miền nam thì hoa nở biến thiên với khuôn bông khác nhau. Như lúc nở tại Đà Nẵng thì cánh đều hơn, khuôn bông tròn trịa hơn. Ở Lâm Đồng thì mắt của nó mờ đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *